ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W29.2023

1. THỊ TRƯỜNG BỘ XỬ LÝ DỰ KIẾN SẼ GIẢM XUỐNG CÒN 150 TỶ USD TRONG NĂM 2023 

Theo Yole Intelligence, quy mô thị trường bộ xử lý (gồm CPU, GPU, APU và FPGA) đã giảm từ 159 tỷ USD vào năm 2021 xuống 157 tỷ USD vào năm 2022 do nhu cầu điện tử tiêu dùng giảm, dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống còn 150 tỷ USD vào năm 2023.

Do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nên nhu cầu về phần cứng cho máy học rất lớn. Những xu hướng như vậy có lợi cho thị trường chip máy tính xử lý hiệu năng cao (HPC). Chẳng hạn như trong lĩnh vực GPU cho trung tâm dữ liệu, Yole Intelligence kỳ vọng Nvidia sẽ đạt doanh thu cao nhất lịch sử vào quý 2 năm 2024. Đối với doanh thu CPU và GPU, Yole Intelligence tin rằng bắt đầu từ quý 3 năm 2023, thị trường sẽ dần phục hồi.

Xem thêm: Processor market size is expected to drop to $150 billion in 2023

2. TRUNG QUỐC ÁP ĐẶT KIỂM SOÁT XUẤT KHẨU ĐỐI VỚI KIM LOẠI ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHẤT BÁN DẪN

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo rằng hai kim loại gali và gecmani, được sử dụng trong chip máy tính, tấm pin mặt trời và các ứng dụng quân sự sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2023.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các biện pháp kiểm soát mới đối với xuất khẩu kim loại là để bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc trước những lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Đây là viễn cảnh mà Mỹ và các nước đồng minh đã lo lắng từ lâu, không chỉ đối với hai kim loại khá ít người biết đến này mà còn đối với nhiều khoáng sản được sản xuất và chế tạo ở Trung Quốc với số lượng lớn. Đặt biệt là khi Trung Quốc sản xuất tới 60% germani và 80% gali của thế giới. Trung Quốc cũng chi phối chuỗi cung ứng khoáng sản đất hiếm được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, và lithium, coban, than chì được sử dụng trong pin. 

Cả Nhà Trắng và đại đa số Quốc hội đều coi sự thống trị của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng khoáng sản là một sự cạnh tranh kinh tế và một mối đe dọa an ninh. 

Xem thêm: China imposes export controls on 2 metals used in semiconductors and solar panels

3. NHU CẦU LITHIUM CHO NGÀNH SẢN XUẤT XE ĐIỆN TĂNG MẠNH 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, xe điện cần lượng khoáng chất đầu vào gấp sáu lần so với xe thông thường. Lithium cần thiết cho pin cung cấp năng lượng của phương tiện đặt ra một thách thức lớn đối với chuỗi cung ứng. Các công ty khai thác được thành lập hiện không có đủ lithium để cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô. 

Trong một báo cáo năm 2021, IEA ước tính rằng nhu cầu khoáng sản để sử dụng trong xe điện và bộ lưu trữ pin có thể tăng gấp 30 lần vào năm 2040. 

General Motors, Volkswagen, Ford, BMW và các nhà sản xuất ô tô lớn khác có kế hoạch đưa xe điện thành sản phẩm chính của họ vào năm 2035. Trong quý đầu tiên của năm 2023, doanh số bán ô tô chạy bằng pin, xe hybrid cắm điện, và các loại xe điện khác ở Hoa Kỳ đã tăng 45% so với năm ngoái. 

Giá lithium đã tăng hơn 400 phần trăm vào năm 2021. Các quốc gia có nhiều lithium là Chile, Úc, Argentina, Bolivia và Trung Quốc. Khai thác, vận chuyển và chế tạo là những thách thức lớn nhất đối với chuỗi cung ứng tại các quốc gia này. 

Nguồn cung lithium vẫn còn thấp so với nhu cầu đang tăng nhanh, điều này đã đe dọa nghiêm trọng đến tính bền vững của ngành năng lượng mới. Để khắc phục vấn đề này, việc tái chế lithium từ số lượng pin đã qua sử dụng ngày càng tăng đã thu hút sự chú ý của công chúng, điều này không chỉ giúp đảm bảo nguồn cung cấp kim loại ổn định mà còn giảm ô nhiễm môi trường. 

Xem thêm: Is There Enough Lithium for Massive EV Adoption?

Chia sẻ