ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W26.2024

1.Mỹ đề xuất hạn chế mục đích đối với AI, đầu công nghệ vào Trung Quốc  

Hoa Kỳ đã ban hành  các quy tắc dự thảo có mục tiêu nhằm cấm hoặc yêu cầu thông báo về một số khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ khác ở Trung Quốc có thể đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ. 

Lệnh ban hành của Biden, quy định về một số khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và vi điện tử, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn Hoa Kỳ giúp Trung Quốc phát triển công nghệ phức tạp và thống trị thị trường bán dẫn toàn cầu. 

Các quy tắc được đề xuất sẽ cấm các giao dịch trong AI cho một số mục đích sử dụng  liên quan đến các hệ thống được đào tạo để sử dụng sức mạnh tính toán cụ thể, nhưng cũng sẽ yêu cầu thông báo về các giao dịch liên quan đến sự phát triển của hệ thống AI hoặc chất bán dẫn không bị cấm. 

Learn more: U.S . propose targeted restrictions for AI, tech investment in China

2. Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ đứng đầu về sản lượng wafer IC vào năm 2026 

Theo Knometa Research, tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu 22,2% ở Hàn Quốc, 22,0% ở khu vực Đài Loan, 19,1% ở Trung Quốc đại lục, 13,4% ở Nhật Bản , 11,2% ở Hoa Kỳ 4,8% ở Châu Âu. 

 

Knometa Research dự đoán thị phần năng lực sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đại lục sẽ tăng dần đứng đầu thế giới vào năm 2026. Mặt khác, thị phần của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm từ 13,4% năm 2023 xuống 12,9% vào năm 2026. 

Báo cáo cho biết việc xây dựng các nhà máy mới đang gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia và khu vực đang cung cấp các khoản trợ cấp để thu hút hoạt động sản xuất chất bán dẫn đến các khu vực địa phương nhằm giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng gặp phải trong thời kỳ dịch bệnh và sáng kiến ​​này có thể sẽ tiếp tục. 

Các nhà máy mới đang được xây dựng ở mọi khu vực sản xuất chất bán dẫn trên khắp thế giới và mặc dù các quy định về chất bán dẫn lấy Hoa Kỳ làm trung tâm tìm cách hạn chế các công ty Trung Quốc đại lục phát triển và giới thiệu các quy trình tiên tiến, Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục tăng công suất bán dẫn trong những năm tới, tập trung vào các quy trình truyền thống hoặc trưởng thành. Dự kiến ​​đến năm 2026, Trung Quốc đại lục sẽ năng lực sản xuất wafer IC lớn nhất thế giới. 

Learn more:China is expected to top IC wafer output by 2026.

3. Abracron hợp tác với Ublox để phát triển các giải pháp GNSS độ chính xác cao

Abracon đã hợp tác với U-blox để kết hợp mô-đun thu GNSS u-blox ZED-F9P và ăng-ten GNSS hoạt động đa dải tần, multi-constellation Abracon APXG6016GH. Sự kết hợp này mang lại độ chính xác đến từng centimet được thiết kế cho nhiều ngành công nghiệp như nông nghiệp chính xác và robot di động. 

Ăng-ten APXG6016GH được thiết kế với bộ khuếch đại nhiễu thấp (LNA) được lọc trước mạnh mẽ, mang lại hiệu suất chống nhiễu mạnh mẽ trong các môi trường đầy thách thức. Ăng-ten này hỗ trợ thu sóng đa tần số, bao gồm các dịch vụ hiệu chỉnh băng tần L1, L2, L5 và L, để thu tín hiệu mạnh mẽ và nâng cao độ chính xác. 

Mô-đun u-blox ZED-F9P được thiết kế để mang lại hiệu suất chính xác và đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng khác nhau. Khi kết hợp với ăng-ten Abracon APXG6016GH, mô-đun này cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào dữ liệu định vị chính xác quan trọng cho các nhiệm vụ điều hướng đòi hỏi khắt khe. 

Ăng-ten Abracon APXG6016GH có tính năng biến đổi tâm pha được nhóm chặt chẽ với công nghệ cấp nguồn đa cấp tiên tiến, mang lại hiệu suất ổn định trong nhiều tình huống khác nhau. Thiết kế nhỏ gọn và nhẹ khiến sản  trở nên lý tưởng cho tính di động và các ứng dụng UAV, mang đến cho người dùng sự linh hoạt và dễ tích hợp. 

Learn more : Abracon partners with U-blox to develop high – precision GNSS solutions

  

Chia sẻ