ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W27-2023

1.Micron cắt giảm sản lượng 30% 

Tháng 11.2022, Micron đã thông báo sẽ cắt giảm 20% sản lượng chip bộ nhớ do nhiều nhà sản xuất còn hàng tồn kho nhu cầu của thị trường giảm. Bước sang năm nay, sức mua của người dùng đối với mặt hàng PC điện thoại thông minh vẫn tiếp tục giảm, kéo theo đó nhu cầu mua chip bộ nhớ của các nhà máy sản xuất giảm. Việc hạ thấp sản lượng của Micron được cho giải pháp hợp giúp cân bằng chuỗi cung ứng của thị trường. Trong năm nay tổng vốn đầu của Micron khoảng 8 tỷ đô la, giảm hơn 30% so với năm trước. Dự báo, việc giảm sản xuất sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.  

Xem thêm: MICRON CUT PRODUCTION BY 30% 

2.  RISC-V giữ vai trò quan trọng trong ngành chip tại Trung Quốc

RISC-V (tên gọi đầy đủ là Reduced Instruction Set Computing – Five) là một kiến trúc máy tính mã nguồn mở (open source) dựa trên hệ thống lệnh giảm thiểu (RISC). Nó là một tập lệnh cung cấp một bộ các lệnh cơ bản và giới hạn, nhằm tối ưu hóa hiệu năng và đơn giản hóa việc thiết kế và triển khai chip. Một trong những đặc điểm nổi bật của RISC-V là nó được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai có thể sử dụng, chỉnh sửa và phát triển kiến trúc này mà không cần phải mua bản quyền. RISC-V cung cấp giải pháp thay thế cho các kiến trúc tập lệnh (ISA) đã thiết lập như Arm và Intel 8086, đồng thời cho phép các công ty kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng của họ thay vì phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. 

Việc sử dụng RISC-V làm nền tảng đang trở thành 1 xu hướng tại Trung Quốc. Với kiến trúc nguồn mở, các công ty Trung Quốc có thể sản xuất chip ở bất cứ đâu, kể cả ở Đài Loan, mà không bị chặn bởi các biện pháp trừng phạt hiện có. Đây là điểm khác biệt so với sử dụng kiến trúc Arm, Nvidia hoặc 8086. 

Sự phổ biến của RISC-V đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều công ty và tổ chức hàng đầu tham gia vào việc phát triển và triển khai kiến trúc này, có thể kể đến các ông lớn như Alibaba, Tencent,.. Nó đã tạo ra một hệ sinh thái đa dạng với sự xuất hiện của các công cụ phát triển, bộ vi xử lý, bộ nhớ, và các công nghệ liên quan khác dựa trên RISC-V. 

Xem thêm: RISC-V PLAYS ROLE IN CHINA’S CHIP DESTINY 

3. Infineon may produce silicon carbide wafers in Europe  

Ngày nay, chỉ có một vài công ty trên thế giới có năng lực sản xuất các tấm silicon carbide kích thước lớn. Wolfspeed hiện là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này và là nhà sản xuất duy nhất có khả năng sản xuất hàng loạt tấm Silicon carbide 8 inch. Với sự tăng trưởng của thị trường xe năng lượng mới, nhu cầu về Silicon carbide của ngành sẽ tiếp tục tăng, nhưng năng lực sản xuất hiện tại rất hạn chế. 

Vào tháng 5 năm 2023, Infineon đã lần lượt ký các thỏa thuận cung cấp với hai công ty Trung Quốc và hai công ty này sẽ cung cấp các tấm và thỏi silicon carbide 150mm. Tuy nhiên, những người trong ngành tin rằng để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô này lâu dài, Infineon có thể sẽ lên kế hoạch trước để tự sản xuất chất nền silicon carbide. Với tư cách là một công ty của Đức, Infineon dự kiến sẽ đầu tư và xây dựng một nhà máy ở Đức, đồng thời sẽ tạo điều kiện tiếp cận các khoản trợ cấp tài chính từ nước này. 

Xem thêm: INFINEON MAY PRODUCE SILICON CARBIDE WAFERS IN EUROPE 

#electronicsnews  

#tintucthitruongdientu  

#chipshortage   

#semiconductorshortage  

Chia sẻ