ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W25.2023

1. SEMI: Các lô hàng thiết bị bán dẫn toàn cầu tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý Q1 2023  

Theo báo cáo mới nhất của SEMI, doanh số bán thiết bị bán dẫn toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2023 tăng 9% so với cùng kỳ lên 26,8 tỷ USD, nhưng giảm 3% so với quý 4.2022 

 Ajit Manocha, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành SEMI cho biết: “Doanh thu thiết bị bán dẫn trong quý đầu tiên vẫn tăng mạnh bất chấp những khó khăn về kinh tế vĩ mô và môi trường ngành công nghiệp đầy thách thức”. 

Xem thêm: GLOBAL SEMICONDUCTOR EQUIPMENT SHIPMENTS UP 9% YOY IN Q1 2023 

2. THU NHẬP RÒNG CỦA CÁC NHÀ SẢN XUẤT ĐĨA BÁN DẪN NĂM 2022 TĂNG 9% SO VỚI CÙNG KỲ NĂM NGOÁI 

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint, thu nhập ròng của các nhà sản xuất đĩa bán dẫn wafer (WFE) toàn cầu đã tăng lên 120 tỷ USD vào năm 2022, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, lập kỷ lục mới.  

Báo cáo chỉ ra rằng ngành công nghiệp bán dẫn đã tăng cường đầu tư vào các thị trường IoT, AI, 5G, ô tô,…Điều này đã giúp doanh thu từ hệ thống và dịch vụ của 5 nhà sản xuất thiết bị hàng đầu là Applied Materials, ASML, Tokyo Electron, Lam Research và KLA Corporation đã tăng lên 95 tỷ USD. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng sau ba năm tăng trưởng liên tiếp trên thị trường sản xuất thiết bị, doanh thu năm 2023 ước tính là 108,45 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2022. Counterpoint nhận xét rằng do tác động của biến động tiền tệ, đặc biệt là sự mất giá của đồng yên và doanh số bán hàng bằng đồng euro, quy mô của thị trường sản xuất thiết bị tính bằng đô la Mỹ sẽ giảm hơn 8% vào năm 2023. Khi các công nghệ mới chuyển sang sản xuất hàng loạt và tăng chi tiêu cho R&D vào năm 2023, thị trường sản xuất thiết bị sẽ vượt qua thị trường chất bán dẫn trong thời gian dài. 

Xem thêm: WAFER EQUIPMENT MANUFACTURERS’ NET INCOME IN 2022 INCREASED BY 9% YEAR-ON-YEAR

3. LIỆU NHẬT BẢN CÓ THỐNG TRỊ SẢN XUẤT CHIP ?

Nhật Bản hiện đang đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển sản xuất chip. Với nền tảng là 1 đất nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển mạnh mẽ, với các công ty lâu đời như Renesas Electronics, Sony và Toshiba. Cùng với đó là hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản trong các chính sách khuyến khích đổi mới, ưu đãi thuế, tài trợ nghiên cứu và quy định hợp lý, thu hút đầu tư và nhân tài. Hứa hẹn sự phát triển của Vương quốc mặt trời mọc trong ngành sản xuất chip.

Vào tháng 5, các nhà lãnh đạo của G7 đã gặp nhau tại Hiroshima, Nhật Bản, để thảo luận về những thách thức toàn cầu. Về chuổi cung ứng toàn cầu, việc phát triển và tiếp cận chip bán dẫn là cần thiết để ngành công nghiệp toàn cầu và nền kinh tế kỹ thuật số phát triển mạnh. Mỹ, và cả châu Âu, và Trung Quốc đều phụ thuộc vào họ. 

Để đối phó với tình hình địa chính trị, Nhật Bản đã tăng cường đầu tư vào sản xuất, nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn. Tăng nguồn tài trợ sẽ cho phép đất nước đẩy nhanh tốc độ phát triển của các công nghệ tiên tiến, nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường toàn cầu 

Với lịch sử đổi mới công nghệ, Nhật Bản có tiềm năng tận dụng khoảng trống do sự vắng mặt của Đài Loan trên thị trường bán dẫn. Đất nước này có một ngành công nghiệp bán dẫn phát triển mạnh mẽ, với các công ty lâu đời như Renesas Electronics, Sony và Toshiba. Chuyên môn của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất chính xác, khoa học vật liệu và thiết kế chip giúp nước này trở thành đối thủ nặng ký để tiếp quản lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn. 

Nhật Bản sẽ cần đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển. Quốc gia này có thành tích đầu tư vào các công nghệ tiên tiến và cách tiếp cận này sẽ rất quan trọng để phát triển các quy trình sản xuất chip tiên tiến. Việc Nhật Bản tập trung vào R&D sẽ dẫn đến những đột phá trong công nghệ nano, in thạch bản tiên tiến và khoa học vật liệu, đảm bảo khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trên thị trường bán dẫn toàn cầu. 

Sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản là rất quan trọng. Các chính sách khuyến khích đổi mới, chẳng hạn như ưu đãi thuế, tài trợ nghiên cứu và quy định hợp lý, sẽ thu hút đầu tư và nhân tài. Chuyên môn công nghệ, cơ sở hạ tầng và tiềm năng gia tăng đầu tư hiện có của Nhật Bản, cùng với sự hợp tác quốc tế và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, có thể mở đường cho sự trỗi dậy của nước này với tư cách là vua sản xuất chip. 

Xem thêm: COULD JAPAN DOMINATE CHIP PRODUCTION? 

#electronicsnews

#tintucthitruongdientu  

#chipshortage   

#semiconductorshortage  

Chia sẻ