ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W17.2024

1. Farnell tiếp tục mở rộng thị trường linh kiện passive

Theo báo cáo, nhà phân phối linh kiện điện tử Farnell Electronics đã mở rộng đáng kể lượng tồn kho linh kiện thụ động, khi các nhà cung cấp cảnh báo về những thách thức nguồn cung trên khắp châu Âu trong nửa đầu năm nay. Báo cáo cho biết, Farnell đã bổ sung thêm các dòng linh kiện thụ động từ Yageo, Kemet, Murata, Wurth Electronik và Panasonic để mở rộng danh mục sản phẩm và cảnh báo nguy cơ thiếu hụt tiềm ẩn.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của điện tử tiêu dùng, điện tử ô tô và tự động hóa công nghiệp, thị trường linh kiện thụ động dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới.

Juergen Ruben – Giám đốc Kinh doanh của Farnell DACH và Đông Âu cho biết: “Farnell nhận thức rõ nhu cầu đang thay đổi của thị trường và sự cần thiết phải đón đầu xu hướng. Khi số lượng ứng dụng yêu cầu các thành phần thụ động tiếp tục tăng, bao gồm IoT công nghiệp, robot, xe điện và bộ sạc, thiết bị đeo, v.v., phạm vi sản phẩm ngày càng mở rộng và hệ thống sản phẩm mạnh mẽ của chúng tôi giúp đáp ứng tốt nhu cầu trong tương lai về các thiết bị nhỏ hơn và hiệu năng cao hơn. Chúng tôi biết thị trường đang thay đổi nhanh chóng và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng những thách thức bằng chuyên môn và cam kết về chất lượng dịch vụ.”

Learn more: Farnell continues to expand the passive components market.

2. Intel xác nhận sa thải bộ phận tiếp thị và bán hàng

Vào ngày 4 tháng 4, 2024, Intel xác nhận rằng để tiếp tục đạt được chiến lược của công ty, công ty sẽ điều chỉnh cơ cấu tổ chức của bộ phận tiếp thị và bán hàng cũng như sa thải nhân viên. Việc sa thải nhân viên là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi tiêu trị giá 10 tỷ USD do Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger công bố vào tháng 10 năm 2022 trong ba năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu đang chậm lại.

Intel không tiết lộ số lượng nhân viên bị sa thải. Tuy nhiên, theo thông tin bắt buộc phải tiết lộ theo luật pháp California, nơi Intel đặt trụ sở, số lượng nhân viên bị ảnh hưởng sẽ lên tới 50 người trở lên trong vòng 30 ngày.

Một đại diện của Intel cho biết: “ Chúng tôi tin tưởng vào tương lai của Intel và cam kết hỗ trợ tất cả nhân viên trong quá trình này, bao gồm cả việc đối xử với nhân viên bị ảnh hưởng một cách đàng hoàng và tôn trọng”.

Trong khi Intel đưa ra quyết định sa thải nhân viên trong bộ phận tiếp thị và bán hàng của mình, họ cũng công bố cơ cấu báo cáo tài chính mới, tách hoạt động kinh doanh thiết kế chip khỏi hoạt động kinh doanh sản xuất chip và hoạt động kinh doanh đúc chip được hạch toán độc lập để cạnh tranh tốt hơn với Samsung và TSMC.

Learn more: Intel confirms layoffs of marketing and sales departments.

3. Sony mở nhà máy cảm biến hình ảnh mới tại Thái Lan

Tập đoàn Sony gần đây đã thông báo rằng một nhà máy bán dẫn mới ở Thái Lan đã bắt đầu hoạt động vào tháng 2 để tăng cường sản xuất cảm biến hình ảnh cho hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến giúp phát hiện người đi bộ và chướng ngại vật.

Theo báo cáo trước đó, Sony đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD để mở rộng nhà máy mới tại nhà máy hiện có ở tỉnh Pathum Thani, miền trung Thái Lan. Nhà máy mới của Sony đã mở rộng quy mô sản xuất lên 70%. Sau khi mở rộng, công ty dự kiến sẽ tạo ra 2000 việc làm mới vào năm 2026, 20% trong số đó là kỹ sư. Terushi Shimizu – chủ tịch Nhóm Giải pháp Bán dẫn của Sony cho biết: “ Chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ, dài hạn và sẽ sản xuất các sản phẩm có tính cạnh tranh cao như cảm biến hình ảnh trên xe ”.

Những tiến bộ trong lĩnh vực lái xe tự động dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu về cảm biến hình ảnh hiệu suất cao của Tập đoàn Sony. Tập đoàn này đặt mục tiêu đạt được 39% thị phần trong lĩnh vực này vào năm tài chính 2025, tăng 14% so với mức hiện tại.

Learn more: Sony opens a new image sensor factory in Thailand. 

Chia sẻ