ELECTRONICS NEWS HIGHLIGHTS W26.2023

1. INTEL ĐẦU TƯ THÊM 25 TỶ USD VÀO ISRAEL

Thủ tướng Israel, Binyamin Netanyahu đã công bố vào chủ nhật ngày 19/6 rằng Intel sẽ đầu tư 25 tỷ đô la vào các cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở nước này.

Nhà máy sẽ được đặt tại thị trấn Kiryat Gat, dự kiến khai trương vào năm 2027 và hoạt động ít nhất đến năm 2035. Intel sẽ trả mức thuế suất tăng từ 5% lên 7,5%, đồng thời nhận được khoản tài trợ trị giá 12,8% tổng đầu tư với điều kiện các cam kết của Chipzilla được giữ nguyên.

Trang web của Chipzilla cho biết hai hoạt động chính của họ tại Israel là phát triển và sản xuất, họ cũng đề cập đến nhà máy Kiryat Gat là “cơ sở sản xuất tiên tiến nhất”. Người phát ngôn của Intel nói với The Reg: “Israel là một trung tâm toàn cầu về tài năng kỹ thuật và đổi mới, đồng thời là một trong những trung tâm R&D và sản xuất toàn cầu quan trọng của Intel.”

Việc mở rộng giúp đa dạng hóa sản xuất chất bán dẫn, nhưng nó đến vào thời điểm nhiều người lo ngại về việc đầu tư vào Israel. Đất nước này đã trải qua các cuộc biểu tình kể từ tháng 1. Nhưng với 25 tỷ đô la đang đến từ Intel, Israel đang cho thấy các vấn đề về chính trị không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư và sản xuất nội địa.

Xem thêm: INTEL TO INVEST ANOTHER $25 BILLION IN ISRAEL 

2. MICRON SẼ KHÔNG SẢN XUẤT NHƯNG ĐÓNG GÓI CHIP Ở ẤN ĐỘ 

Micron gần đây đã trở thành công ty bán dẫn toàn cầu đầu tiên đặt chân vào Ấn Độ, tuy nhiên Micron không tập trung sản xuất chip mà sẽ thành lập một nhà máy lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói tại Ấn Độ. 

Lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm là khâu nằm ở cuối quá trình sản xuất chất bán dẫn. Đây được coi là quá trình đòi hỏi ít vốn và chất xám. Tuy nhiên, nó vẫn là một phần quan trọng trong toàn bộ quy trình sản xuất chip và tầm quan trọng của nó đang tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo năm 2021 của Tập đoàn tư vấn Boston và Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn: Trung Quốc dẫn đầu trong phân khúc này với 38% thị phần, tiếp theo là Đài Loan với 27% và sau đó là gần 16% thị phần của Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Theo một báo cáo của McKinsey and Company, quá trình đóng gói back-end đã bị đánh giá thấp vì hai lý do sau: Thứ nhất, các công nghệ cũ vấn đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất, thứ hai, việc đóng gói hầu hết được thực hiện bởi các công ty thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn thuê ngoài (OSAT) cạnh tranh chủ yếu dựa trên chi phí lao động thấp, thay vì các nguồn tạo sự khác biệt khác. 

Theo báo cáo của McKinsey, nhờ có sử dụng công nghệ phức tạp và tổng hợp các thành phần từ nhiều tấm wafer khác nhau đã giúp bao bì tiên tiến tạo ra một thiết bị điện tử duy nhất có hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn cho các ứng dụng xu hướng — ví dụ: 5G, xe tự hành và IoT,… Các ứng dụng này yêu cầu chip hiệu năng cao, tiêu thụ ít điện năng, có thể xử lý nhanh lượng dữ liệu khổng lồ. Đây là tín hiệu đầy hứa hẹn cho thị trường lắp ráp linh kiện trong tương lai. 

Xem thêm: MICRON WON’T MAKE BUT PACK CHIPS IN INDIA. KNOW WHY IT’S SO VITAL 

3. 5G – VƯỢT LÊN TRÊN KỲ VỌNG VÀ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI 

Sự ra đời của mạng 5G được cho là sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới, với việc triển khai IoT trên diện rộng, ô tô được kết nối và internet tốc độ cao. Tuy nhiên, có vẻ như việc triển khai 5G đã không được chứng minh là thành công như kỳ vọng.  

Về thách thức, để hỗ trợ băng thông cao hơn, 5G sử dụng tần số cao hơn, nhưng điều này được đánh đổi bằng việc giảm phạm vi đáng kể. Không chỉ phạm vi bị ảnh hưởng đáng kể khi sử dụng tần số cao hơn, mà các chướng ngại vật như cây cối và tòa nhà cũng có nhiều khả năng cản trở việc thu sóng. Do vấn đề về vùng phủ sóng này, cần có thêm các tháp cục bộ. Tuy nhiên việc xây dựng các tháp cục bộ sẽ đòi hỏi 1 nguồn vốn đầu tư và nhân lực khổng lồ để vận hành chúng. Trong khi đó, mạng 4G đang hoạt động rất tốt với các điều kiện cơ sở vật chất hiện có. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là 5G không chỉ cung cấp tốc độ nhanh hơn cho truyền phát video. Như chính phủ Vương quốc Anh đã chỉ ra, 5G dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một loạt các dịch vụ mới trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như thành phố thông minh, y tế điện tử, quản lý năng lượng, điện toán đám mây, thực tế ảo, xe tự hành, trò chơi trực tuyến. Đây chính là tiềm năng đầy hứa hẹn cho 5G trong tương lai. 

 Xem thêm: 5G: BEYOND THE HYPE AND INTO THE FUTURE 

#electronicsnews  

#tintucthitruongdientu  

#chipshortage   

#semiconductorshortage  

Chia sẻ