ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W49.2023

1. Sản lượng bán dẫn toàn cầu tăng 8,4% trong quý 3 

Theo báo cáo mới nhất của Omdia, do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo không ngừng tăng lên, tổng giá trị sản lượng của ngành bán dẫn đã tăng 8,4% trong quý 3 so với quý 2 trong năm 2023, đạt 139 tỷ USD. 

Báo cáo chỉ ra rằng trí tuệ nhân tọa hiện là thị trường quan trọng nhất của ngành bán dẫn. Các công ty được hưởng lợi lớn nhất từ thị trường này là Nvidia và SK Hynix. Doanh thu bán dẫn của Nvidia tăng 18% lên 12 tỷ USD, SK Hynix cũng đạt được tăng trưởng 26% lên 6,7 tỷ USD. , 

Đây được xem là tín hiệu tốt cho ngành bán dẫn, khi bên cạnh AI, các ứng dụng sản xuất khác cũng đang có tín hiệu hồi phục tích cực. Sau 5 quý suy giảm liên tiếp, cuối cùng ngành bán dẫn đã có 2 quý tăng trưởng liên tiếp. 

Xem thêm: Global semiconductor output grew 8.4% quarter-on-quarter in the third quarter

2. Amkor xây dựng nhà máy đóng gói bán dẫn mới 

Amkor Technology gần đây tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng một cơ sở thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn tiên tiến mới ở Arizona, nơi sẽ đóng gói và thử nghiệm các chip Apple được sản xuất tại cơ sở sản xuất chip TSMC gần đó. 

Amkor cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn tiên tiến nhất để cung cấp sự phục vụ tốt nhất cho Apple. Amkor cho biết cơ sở này sẽ là cơ sở đóng gói được thuê ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ. Để đảm bảo tiến độ cho quá trình xây dựng, vận hành, Amkor cũng đang tìm kiếm nguồn tài trợ từ chương trình trợ cấp chất bán dẫn của Bộ Thương mại. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ bang Arizona cho biết “là một trong những cơ sở đóng gói tiên tiến đầu tiên ở Mỹ, đây là một bước tiến lớn nhằm giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác trong chuỗi cung ứng vi mạch”. 

Xem thêm: Amkor to build new advanced semiconductor packaging plant

3. Samsung, SK hynix, Micron cạnh tranh thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM) 

Với sự phát triển vượt bậc của AI, bộ nhớ băng thông cao (HBM) đang ngày càng chiếm 1 vai trò quan trọng trong nền công nghiệp bán dẫn. Trong cuộc chiến cạnh tranh thị trường HBM, Samsung Electronics, SK hynix và Micron là 3 đối thủ cạnh tranh trực tiếp. 

Kế hoạch đa dạng hóa các nhà cung cấp HBM của Nvidia đã báo hiệu sự kết thúc độc quyền của SK hynix, mở ra cơ hội cho sự cạnh tranh không giới hạn từ các nhà sản xuất khác. Nhận ra nhu cầu của thị trường, đặc biệt là Nvidia cho HBM, Samsung Electronics và Micron là 2 gã khổng lồ công nghệ tham gia cuộc chiến này sớm nhất. Với Micron tham gia sản xuất HBM3ESamsung Electronics lên kế hoạch thay đổi hoàn toàn công nghệ và ra mắt DRAM “Shinebolt” HBM3E. Với nguồn vốn lớn đang được đổ vào công tác nghiên cứu và sản xuất HBM, các chuyên gia dự đoán cuộc chiến cạnh tranh thị trường HBM trong các năm sắp tới sẽ ngày càng khốc liệt. 

Xem thêm: Samsung, SK hynix, Micron Set for ‘War of Three Kingdoms” Next Year

Chia sẻ