ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W47.2023

1. Ngành công nghiệp pin Hàn Quốc được cấp vốn đầu tư lên đến 16,75 nghìn tỷ won 

Trong năm 2023, bất chấp suy thoái kinh tế và nhu cầu xe điện toàn cầu chậm lại, ba công ty pin lớn của Hàn Quốc – LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI – đã đầu tư khoản tiền lên đến đạt 16,75 nghìn tỷ won tăng 8,16 nghìn tỷ won so với năm ngoái vào ngành công nghiệp pin. 

LG Energy Solution dẫn đầu về đầu tư với 7,65 nghìn tỷ won, tiếp theo là SK On với 6,66 nghìn tỷ won và Samsung SDI với 2,44 nghìn tỷ won. Phần lớn khoản đầu tư được phân bổ để lắp đặt cơ sở vật chất, cả trong nước và quốc tế, cũng như bổ sung dây chuyền sản xuất. 

Mối lo ngại lớn nhất của các công ty này là việc Trung Quốc tập trung vào sản xuất pin lithium iron phosphate (LFP), loại pin có mật độ năng lượng thấp hơn nhưng tiết kiệm chi phí hơn so với pin niken-coban-mangan (NCM) do các công ty Hàn Quốc sản xuất. Vì vậy để duy trì tầm nhìn dài hạn về ngành công nghiệp xe điện, chiến lược tập trung vào đổi mới cũng như ra mắt sản phẩm mới để duy trì tính cạnh tranh đang được triển khai. LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI đều tuyên bố sẽ sản xuất hàng loạt pin LFP trong 3 năm tới. 

Xem thêm: K-Battery Industry Increases Investment by 8 Trillion Won in 1 Year

2. Doanh thu của Infineon tăng 15% trong năm tài chính 2023  

Infineon công bố gần đây rằng doanh thu cho năm tài chính 2023 cao hơn dự kiến, tăng 15% do nhu cầu về chất bán dẫn trong xe điện và năng lượng tái tạo tiếp tục tăng.  

Doanh thu quý 4 của Infineon (tính đến tháng 9 năm 2023) tăng lên 4,15 tỷ euro từ mức 4,14 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu bộ phận điện tử ô tô (ATV) là 2,16 tỷ euro, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hướng tới năm tài chính 2024, Infineon dự kiến tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại và đạt 17 tỷ euro, cộng hoặc trừ 500 triệu euro, tương đương mức tăng hàng năm là 4% và tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 45%. Infineon dự đoán rằng đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, xe điện (đặc biệt là ở Trung Quốc) và bộ vi điều khiển cho ngành công nghiệp ô tô tiếp tục tăng trưởng đều. Ngược lại, các ứng dụng tiêu dùng, máy tính cá nhân (PC), điện thoại thông minh, truyền thông, điện toán và IoT đang trải qua thời kỳ nhu cầu thấp tạm thời.

Xem thêm: Infineon achieves record revenue and earnings in the 2023 fiscal year and expects further revenue growth to € 17 billion and a Segment Result Margin of 24 percent for 2024

3. Tăng trưởng MLCC sẽ chậm lại cho đến năm 2024 

TrendForce dự đoán một giai đoạn tăng trưởng chậm về nhu cầu MLCC toàn cầu từ năm 2023 đến năm 2024. 

Vào năm 2023, nhu cầu ước tính về MLCC là khoảng 4,193 nghìn tỷ đơn vị, với tốc độ tăng trưởng hàng năm khiêm tốn khoảng 3%. Nhu cầu chủ yếu được thúc đẩy bởi các ứng dụng trong điện thoại thông minh, thiết bị điện tử ô tô và PC.  

Bước sang 2024, do cơ hội phát triển của ngành hạn chế và những bất ổn trong môi trường kinh tế và chính trị, các Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và Nhà sản xuất thiết kế gốc (ODM) đang áp dụng quan điểm thận trọng trong sản xuất và mua hàng. Nhu cầu MLCC dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ 3% vào năm 2024, đạt khoảng 4,331 nghìn tỷ sản phẩm. 

Các công ty sản xuất MLCC lớn trên thế giới đang phải đưa ra các chiến lược để thích ứng với thị trường. Trong khi, Murata lên kế hoạch cho các chiến lược định giá tích cực bắt đầu từ quý 1 năm 2024, Samsung và Yageo đã giảm giá các sản phẩm MLCC cao cấp của họ, cho thấy môi trường giá cả cạnh tranh trong ngành sẽ ngày càng khốc liệt trong năm tới. 

Xem thêm: MLCC Growth to Slow Through 2024

Chia sẻ