ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W46.2023

1. Global Foundries dự đoán nhu cầu chip đang phục hồi trong quý 4.2023

Theo báo cáo, công ty sản xuất tấm wafer GlobalFoundries dự báo lợi nhuận quý 4 cao hơn dự kiến của các nhà phân tích, cho thấy tình trạng dư thừa của ngành bán dẫn đang giảm bớt. 

Dự báo phản ánh những dấu hiệu tích cực cho thấy các nhà sản xuất đã đưa ra phương pháp giải quyết hiệu quả cho tình trạng hàng tồn kho sau khi đại dịch kết thúc. 

Ngoài ra, cả Intel và AMD đều cho rằng thị trường máy tính cá nhân (PC) đang phục hồi, đây được xem là động lực chính giúp các nhà sản xuất chất bán dẫn phát triển doanh thu và giải quyết hàng tồn kho. 

Thomas Caulfield, Giám đốc điều hành của GlobalFoundries cho biết: “Trong khi bối cảnh kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với khách hàng để hỗ trợ nỗ lực giảm hàng tồn kho của họ”. 

 Xem thêm: GlobalFoundries projects profit above estimates in positive sign for chip market

2. ROHM sẽ sản xuất đĩa bán dẫn tại Nhật Bản vào năm 2024 

ROHM Semiconductor gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sản xuất đĩa bán dẫn wafer silicon cacbua 8 inch (200mm) tại nhà máy thứ hai ở tỉnh Miyazaki, Nhật Bản và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. 

Để mở rộng kinh doanh, đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động liên tục, và đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong khu vực Châu Á, Rohm quyết định thành lập dây chuyền sản xuất đĩa bán dẫn ở tỉnh Miyazaki, Nhật Bản. Đây là cơ sở sản xuất thứ 2 của ROHM sau cơ sở thứ nhất tại Nuremberg, Đức. 

Với nguồn gốc ban đầu là nhà máy của Solar Frontier, một công ty con của Idemitsu Kosan, nhà máy thứ 2 của ROHM được xây dựng để trở thành nhà máy bán dẫn cacbua silic lớn nhất của ROHM. 

Theo Rohm Semiconductor, mục tiêu của họ là đạt được doanh thu 100 tỷ yên trong năm tài chính 2025, đồng thời tăng công suất sản xuất lên gấp sáu lần so với năm tài chính 2021. 

Xem thêm: Rohm to manufacture SiC wafers in Japan for the first time

3. Phison: NAND Flash sẽ khan hiếm trong năm tới 

Giám đốc điều hành của Phison, nhà sản xuất chip điều khiển NAND Flash, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng thị trường NAND Flash đã bắt đầu hồi phục trở lại và giá cả đã tăng lên. Trong khi đó các nhà sản xuất vẫn đang giảm sản lượng nhằm kiểm soát hàng tồn kho, điều này có thể khiến NAND Flash tăng giá và tình trạng thiếu hàng trong tương lai. 

“Phison không phải là nhà máy sản xuất chip nhớ và không thể bình luận về chiến lược của các nhà sản xuất chip nhớ. Tuy nhiên, giá hiện đang ở mức thấp và nhu cầu NAND Flash đã tăng trưởng rõ ràng. Nhu cầu có thể tăng trưởng đáng kể trong tương lai”, ông nói thêm. 

Về giá NAND Flash, bắt đầu từ tháng 9, Samsung đã mở rộng việc giảm sản lượng bộ nhớ NAND Flash lên 50% tổng công suất sản xuất, với mục đích đẩy nhanh việc giải phóng hàng tồn kho và bình ổn giá NAND Flash. Samsung đang chuẩn bị tăng dần giá NAND Flash vào giữa năm 2024, dự kiến tăng giá 20% mỗi quý. Điều này có nghĩa là trong vòng hai quý rưỡi, Samsung có thể thực hiện ba lần tăng giá 20%. 

Xem thêm: Phison to prepay for NAND chips, says CEO

Chia sẻ