ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W45.2023

1. Texas Instruments khởi công nhà máy mới ở Utah 

Texas Instruments gần đây đã khởi công cơ sở chế tạo tấm bán dẫn 300mm mới ở Utah. Hiện tại, Utah đang có sẵn 1 nhà máy sản xuất tấm bán dẫn của TI, việc có thêm 1 cơ sở sản xuất hứa hẹn hàng chục triệu chip xử lý nhúng và tương tự được tạo ra mỗi ngày. 

Vào tháng 2, TI đã công bố khoản đầu tư 11 tỷ USD vào Utah, đánh dấu khoản đầu tư kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang. LFAB2 sẽ tạo thêm khoảng 800 việc làm TI cũng như hàng nghìn việc làm gián tiếp, với sản phẩm đầu tiên sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2026. 

LFAB2 sẽ bổ sung cho các nhà máy wafer 300 mm hiện có của TI, bao gồm LFAB1 (Lehi, Utah), DMOS6 (Dallas), RFAB1 và RFAB2 (cả hai đều ở Richardson, Texas). TI cũng đang xây dựng bốn nhà máy sản xuất tấm wafer 300 mm mới ở Sherman, Texas (SM1, SM2, SM3 và SM4). 

Xem thêm: Texas Instruments breaks ground on Utah-based semiconductor plant

2. Onsemi đang hoàn thiện cơ sở sản xuất SiC lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc 

Onsemi gần đây đã tổ chức buổi lễ hoàn thiện dây chuyền sản xuất S5 tại nhà máy Bucheon, Hàn Quốc. Dây chuyền sản xuất này là một phần trong khoản đầu tư 1,04 tỷ USD của ON Semiconductor được công bố vào tháng 7 năm 2022. Hiện tại, một số thiết bị đã được đưa vào dây chuyền sản xuất S5 và bắt đầu đi vào hoạt động. 

Theo Onsemi, nhà máy Bucheon sẽ là cơ sở sản xuất cacbua silic (SiC) lớn nhất thế giới, với mục tiêu hoàn thành lắp đặt thiết bị vào năm 2024, đưa Thành phố Bucheon trở thành trung tâm sản xuất SiC toàn cầu. Đến năm 2025, công suất sản xuất chất bán dẫn SiC hàng năm của nhà máy Bucheon dự kiến sẽ đạt 1 triệu chiếc, chiếm 35% đến 40% tổng sản lượng của onsemi. 

Onsemi cho biết nếu tất cả thiết bị sản xuất ở thành phố Bucheon có thể được đưa vào hoạt động thì năng lực sản xuất hàng năm sẽ đạt 1 triệu chiếc. Để đạt được mục tiêu này, công ty cũng có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động. Trong ba năm tới, công ty có kế hoạch tuyển dụng tới 1.000 nhân viên cho các hoạt động tại Hàn Quốc. 

Xem thêm: Onsemi Completes Expansion of Silicon Carbide Production Facility in Bucheon, South Korea

3. Hoạt động sản xuất tại Mỹ trượt dốc trong tháng 10

Hoạt động sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 10 do nhu cầu về hàng hóa sản xuất không thành hiện thực. Chỉ số PMI của Viện Quản lý Cung ứng giảm 2,3% trong tháng trước xuống 46,7; số lượng đơn đặt hàng mới giảm 3,7% xuống 45,5. 

Phản ứng lại với tình trạng thị trường yếu, nhiều công ty đã phải tiến hành cắt bỏ nhân sự. Tim Fiore, chủ tịch ủy ban khảo sát sản xuất của ISM cho biết: “Các nhà sản xuất rõ ràng gặp phải các vấn đề về chi phí nguyên liệu và lao động, và họ biết nhu cầu trong Quý 4 sẽ không quá lớn. Sa thải là cách nhanh nhất để cắt giảm chi phí”. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đã cắt giảm sản lượng sản xuất để giảm thiểu các nguy cơ về hàng tồn kho đồng thời tập trung nhiều nguồn lực hơn vào bán hàng và tiếp thị để thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn cũng như thâm nhập thị trường mới. 

Xem thêm: Manufacturing Activity Slips in October

Chia sẻ