ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W44.2023

1. TI cắt giảm sản xuất do nhu cầu thị trường công nghiệp yếu 

 Texas Instruments vừa công bố quyết định cắt giảm sản xuất do nhu cầu trên thị trường công nghiệp giảm, doanh thu và lợi nhuận sẽ thấp hơn dự kiến trong quý 4 năm 2023. Việc cắt giảm sản lượng sẽ giúp giảm hàng tồn kho và duy trì biên lợi nhuận gộp. 

TI cho biết doanh số bán hàng tại thị trường công nghiệp, thị phần doanh thu lớn nhất của công ty, đã giảm hơn 10% trong quý 3, với mức giảm ở tất cả các khu vực ngoại trừ Nhật Bản. 

Mặc dù trước đây ngành công nghiệp được cho rằng sẽ phục hồi sau khi dịch bệnh toàn cầu kết thúc, tuy nhiên sự phục hồi này đã không thành hiện thực như hầu hết mọi người mong đợi. Các nhà phân tích cho biết dự báo của TI phản ánh sự suy giảm hơn nữa về nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp và có khả năng kéo dài ít nhất trong vài quý tới. 

Xem thêm: TI to cut production due to weak industrial market demand

2. Các lô hàng CIS toàn cầu giảm 14% trong nửa đầu năm 

Theo Counterpoint Research, các lô hàng cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) trên điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ xuống còn 2 tỷ chiếc trong nửa đầu năm 2023 do nhu cầu thị trường yếu. 

Counterpoint Research cho rằng số lượng camera trung bình trên mỗi điện thoại thông minh sẽ tiếp tục giảm xuống còn 3,8 trong nửa đầu năm 2023 từ mức 3,9 trong nửa cuối năm 2022. Các OEM Android, đặc biệt là các OEM Trung Quốc, đã và đang tích cực giảm số lượng camera để tiết kiệm chi phí hoặc không gian. Đồng thời, việc tích hợp camera, bộ xử lý và thuật toán là cốt lõi để cải thiện hiệu suất tổng thể của camera và chất lượng hình ảnh. 

Từ góc độ nhà cung cấp, Sony là nhà cung cấp duy nhất chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng hàng năm về số lượng lô hàng CIS trong nửa đầu năm 2023, nhờ hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của iPhone của Apple, vốn vẫn kiên cường trong thời kỳ thị trường suy thoái. Cả Samsung và OmniVision đều trải qua mức độ sụt giảm khác nhau so với cùng kỳ năm trước do doanh số bán hàng yếu và điều chỉnh lượng hàng tồn kho trên thị trường Android.  

Counterpoint Research tin rằng mặc dù thị trường cuối vẫn còn yếu nhưng các OEM điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ bắt đầu bổ sung hàng tồn kho trong quý 3 để chuẩn bị cho việc tung ra điện thoại di động mới. Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ khá chậm so với nửa đầu năm do những khó khăn kinh tế vĩ mô. Dự kiến, lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu CIS sẽ giảm 10% so với cùng kỳ xuống còn 4,2 tỷ chiếc trong suốt năm 2023. 

Xem thêm: Counterpoint – Global Smartphone

 3. Công suất SiC của Trung Quốc dự kiến chiếm 50% thị phần thế giới vào năm 2024

Theo báo cáo, công suất sản xuất cacbua silic (SiC) của Trung Quốc đã tăng đáng kể kể từ năm 2023, dự báo thị phần wafer cacbua silic của Trung Quốc trên thế giới sẽ đạt 50% vào năm 2024. 

Báo cáo chỉ ra rằng các công ty như SICC Co., Ltd., TankeBlue Semiconductor Co. Ltd. và SanAn Optoelectronics đều đã đầu tư vào việc tăng năng lực sản xuất wafer SiC. Tổng năng lực sản xuất hàng tháng hiện tại của các công ty Trung Quốc này là khoảng 60.000 tấm wafer. Với việc mở rộng năng lực sản xuất, dự kiến năng lực sản xuất hàng tháng sẽ đạt 120.000 chiếc vào năm 2024 và năng lực sản xuất hàng năm sẽ là 1,5 triệu chiếc. 

Bosch, STMicroelectronics, Infineon, v.v. gần đây đều đã ký hợp đồng SiC với các công ty Trung Quốc, cho thấy vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đang tăng lên nhanh chóng. 

Các nhà phân tích cho biết, thị trường toàn cầu hiện nay chủ yếu sử dụng tấm wafer SiC 150mm. Dự kiến giá sản phẩm sẽ giảm đáng kể vào năm 2024 khi các nhà sản xuất mở rộng sản xuất, điều này sẽ mang lại thách thức cho các nhà sản xuất kém cạnh tranh hơn. 

Xem thêm: More than half of the world’s SiC wafers might come from China in 2024

Chia sẻ