ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W43.2023

1. Mitsubishi cân nhắc mua lại công ty chip Shinko của Fujitsu 

 Mitsubishi đang cân nhắc việc gia nhập ngành sản xuất chất bán dẫn bằng cách mua lại Shinko Electric Industries, công ty con sản xuất chip của Fujitsu. 

Các nguồn tin cho biết Mitsubishi đang tìm hiểu khả năng tham gia vào quy trình sản xuất phụ trợ chất bán dẫn (đóng gói và thử nghiệm). 

Được biết, Fujitsu đã quyết định bán 50% cổ phần của mình tại Shinko, trị giá khoảng 2,6 tỷ USD tính theo giá thị trường hiện tại. Các công ty như Bain Capital, KKR, Apollo Global Management và Japan Investment Corp đều quan tâm đến giá thầu. 

Shinko là nhà cung cấp chip cho các công ty chip như Intel và AMD. Phía Shinko đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. 

Xem thêm: Mitsubishi Corp considering bid for Fujitsu’s chip unit Shinko Electric -sources

2. Murata: Thị trường smartphone dự kiến tăng trưởng trong năm nay 

Chủ tịch Murata nhận định thị trường smartphone toàn cầu đã vượt qua đáy và sẽ hồi phục trong năm nay. 

Ông cho biết thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng nhờ điện thoại thông minh giá rẻ ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Châu Phi. Sự phát triển và gia tăng nhu cầu sử dụng mạng 5G tại Ấn Độ được xem là động lực chính tạo lên sự hồi phục của thị trường điện thoại thông minh. Ấn Độ hiện tại dang là quốc gia đồng dân nhất thế giới với giá mạng internet thấp nhất thế giới. Bên cạnh đó, chủ tịch Murata cho rằng Trung Quốc vốn đã là một trong những quốc gia có tỷ lệ áp dụng 5G cao nên nhu cầu về thị trường điện thoại thông minh tại quốc gia này sẽ không có quá nhiều biến động. 

Xem thêm: Tech bellwether Murata sees smartphone market growing this year, driven by ‘promising’ demand in India

  1. Sự mở rộng sản xuất IC tại Trung Quốc 

Từ năm 2023 đến năm 2027, Trung Quốc sẽ mở rộng quy mô sản xuất đối với các mạch tích hợp (IC), dự kiến sẽ tăng từ 29% lên 33%. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các chính sách và ưu đãi của chính phủ hỗ trợ sản xuất và phát triển vi mạch trong nước 

Việc tăng sản lượng của Trung Quốc sẽ gây bất lợi cho Đài Loan, dự kiến thị phần của nước này sẽ giảm từ 49% xuống 42% trong cùng kỳ. Các lĩnh vực mà Trung Quốc có nhiều lợi thế có thể kể đến như: Linh kiện rời rạc (Mosfet, IGBT), IC diều khiển công suất cao và công nghệ CIS/ISP cho cảm biến hình ảnh. Các công ty Trung Quốc như SMIC, Nexchip, OPPO, Vivo và Xiaomi cũng đang dần khẳng định vị thế bằng những sản phẩm chất lượng và giá cả vô cùng hợp lý của mình. Tất cả điều này có thể dẫn đến các cuộc chiến về giá cả toàn cầu, khi các sản phẩm đến từ Trung Quốc có độ hoàn thiện tốt và mức giá thấp hơn so với các quốc gia khác. 

Xem thêm: China’s IC Expansion Could ‘Ignite Price War’

Chia sẻ