ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W42.2023

1. Doanh số bán dẫn của Samsung giảm 13% trong quý 3 

Theo báo cáo, Samsung Electronics đã trải qua quý thứ tư liên tiếp sụt giảm doanh số bán hàng, phản ánh mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm trong toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn. 

Samsung Electronics cho biết doanh số bán hàng đã giảm khoảng 13% xuống còn 67 nghìn tỷ won (50 tỷ USD) trong quý 3 kết thúc vào tháng 9. 

Trước tình hình kinh doanh suy giảm, Samsung và SK Hynix cho biết họ sẽ cắt giảm sản xuất chip nhớ flash NAND được sử dụng trong PC và điện thoại di động. Điều này giúp hỗ trợ giá DRAM và NAND. 

Xem thêm: Samsung’s semiconductor sales decreased by 13% in the third quarter

2. Amkor bắt đầu vận hành đóng gói và thử nghiệm chip tại nhà máy Việt Nam 

Amkor đã chính thức khai trương nhà máy thử nghiệm và đóng gói chip trị giá 1,6 tỷ USD tại Việt Nam, đây là dự án mới nhất trong chuỗi đầu tư bán dẫn của Amkor tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Amkor cho biết cơ sở này sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất và tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ lưu trữ, thiết kế và thử nghiệm điện cho ngành ô tô,viễn thông và điện toán tiên tiến. Hệ thống trong gói (SiP) sẽ là dự án chính tại cơ sở ở tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. 

Chủ tịch Amkor cho biết, nhà máy tại Việt Nam sẽ giúp Amkor cung cấp cho khách hàng trong khu vực, hỗ trợ chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. 

Xem thêm: Amkor begins chip packaging and testing operations at its Vietnam factor

3. Tác động của chiến tranh ở Israel đến chuỗi cung ứng điện tử

Xung đột Israel-Hamas đang gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng điện tử và ảnh hưởng đến các công ty công nghệ đa quốc gia, cơ sở sản xuất, lao động lành nghề và sự di chuyển của hàng hóa.  

Tác động kinh tế: Xung đột đang gây thiệt hại về kinh tế do có số lượng lớn các công ty công nghệ đa quốc gia hoạt động ở Israel. Nhiều công ty trong số này có trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng như cơ sở sản xuất trong nước, bao gồm Intel, IBM, Apple, Sony, Microsoft, Google và Facebook. 

Vấn đề nhân sự: khi nhiều công dân trong dó có cả các nhân sự trong ngành bán dẫn phải gia nhập quân đội gây ảnh hướng đến việc vận hàng của các nhà máy. Bên cạnh đó, chiến tranh cũng khiến nhiều công dân Palestine không thể đến làm việc tại các nhà máy. Việc thiếu hụt nhân sự này đang làm đứt gãy quá trình sản xuất. 

Gián đoạn xuất khẩu: Sự gián đoạn vận chuyển, bao gồm hủy chuyến bay và phong tỏa các tuyến đường biển, đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Các hãng hàng không đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Israel, ảnh hưởng đến du khách và việc di chuyển hàng hóa. Hoạt động vận tải đường biển cũng phải đối mặt với việc tăng cường kiểm soát, khiến việc vận chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hơn. 

Xem thêm: The impact of the war in Israel on the electronics supply chain

Chia sẻ