ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W41.2023

1. Doanh số bán dẫn toàn cầu tăng 1,9% trong tháng 8 

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu đạt tổng cộng 44 tỷ USD vào tháng 8 năm 2023, tăng 1,9% so với 43,2 tỷ USD vào tháng 7 năm 2023, nhưng giảm 6,8% so với mức 47,2 tỷ USD vào tháng 8 năm 2022. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA cho biết, doanh số bán hàng bán dẫn toàn cầu đã tăng trong sáu tháng liên tiếp, cho thấy nhu cầu thị trường tăng chậm và ổn định trong thời gian giữa năm. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần hồi phục trong nửa cuối năm 2023. 

Theo khu vực, doanh số bán hàng tháng tăng ở Châu Mỹ (4,6%), Trung Quốc (2,0%) và Châu Á Thái Bình Dương (1,2%), nhưng giảm nhẹ ở Nhật Bản (-0,4%) và Châu Âu (-1,1%). 

Xem thêm: Global Semiconductor Sales Increase 1.9% Month-to-Month in August

2. Thị trường sản xuất tại Mỹ hướng tới sự phục hồi 

Hoạt động sản xuất của Mỹ đang tiến gần hơn đến sự phục hồi trong tháng 9 với mức việc làm, sản xuất tăng và giá cả giảm. Chỉ số nhà máy của Viện Quản lý Cung ứng, PMI, đạt 49% vào tháng trước – mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022. 

Theo thống kê chỉ số PMI, lượng hàn tồn kho đã giảm xuống còn 1,7%. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất tăng 2,7% và thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã nhanh hơn trong tháng thứ 12 liên tiếp. Tất cả các yếu tố trên đang tạo ra sự ổn định cho chuỗi cung ứng tại Mỹ. Mặc dù giá dầu tiếp tục tăng và ảnh hướng ít nhiều đến các nhà máy, tuy nhiên không ít các doanh nghiệp được khảo sát đang cảm thấy lạc quan trong sáu tháng cuối năm 2023. Các ngành như hàng không vũ trụ, ô tô và điện tử được cho là là các khách hàng tiềm năng của các nhà máy sản xuất tại Mỹ trong thời gian tới. 

Xem thêm: U.S. Manufacturing Inches Toward Recovery

3. Xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 9 đạt mức 9,9 tỷ USD

Theo báo cáo xuất khẩu của Hàn Quốc, xuất khẩu chất bán dẫn đạt 9,9 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Xuất khẩu tại Hàn Quốc đã có 1 bước lùi lớn vào tháng 10 năm ngoái do ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu. Bước sang năm nay, nhiều chuyên gia đã cho rằng tình trạng này sẽ kéo dài đến hết năm 2023, tuy nhiên xuất khẩu chất bán dẫn tại Hàn Quốc đã liên tục tăng trưởng nhẹ và đạt mốc gần 10 tỷ USD vào tháng 9, mốc cao nhất trong năm nay. Điều này là dấu hiệu cho thấy ngành bán dẫn đã dần bước vào giai đoạn phục hồi.  

Trung Quốc là thị trường mà Hàn Quốc xuất khẩu sang nhiều nhất với các sản phẩm CNTT, chất bán dẫn, cũng như màn hình điện thoại thông minh và mô-đun máy ảnh. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 9% và Liên minh châu Âu tăng 7%, tăng trưởng liên tục trong 2 tháng liên tiếp mang tín hiệu tích cực cho nền kinh tế tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Korean Semiconductors Reach US$9.9 Billion in Exports in September, One-year High

Chia sẻ