ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W40.2023

1. Nhu cầu chip BMS đang phục hồi 

Khi thị trường xe điện toàn cầu tiếp tục phát triển và nhu cầu về pin cho các thiết bị điện tử tăng trở lại, nhu cầu về chip hệ thống quản lý pin (BMS) sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2023. 

Vì các ứng dụng ô tô có yêu cầu cao về chất lượng, hiệu quả sạc và độ an toàn nên hầu hết các nhà cung cấp chip BMS cho ô tô hiện nay đều là các nhà sản xuất hạng nhất như Texas Instruments và NXP. Các thương hiệu hạng hai khác như Nuvoton Technology và chip BMS của Holtek chủ yếu nhắm vào các thiết bị điện tử tiêu dùng như xe đạp điện/xe máy điện, máy hút bụi không dây và robot quét nhà. 

Những chuyên gia trong lĩnh vực chuỗi cung ứng cho biết toàn bộ chuỗi cung ứng đã điều chỉnh hàng tồn kho do thị trường suy thoái trong hơn một năm. Hiện tại, một số hàng tồn kho đã đạt mức bình thường, điều này là minh chứng cho nhu cầu về chip BMS đang phục hồi và sẽ tăng dần trong tương lai. 

Xem thêm: Supply chain BMS chip demand is rebounding

2. DigiKey bổ sung 300 nhà cung cấp mới trong nửa đầu năm 2023 

Digikey đã thông báo mở rộng danh mục sản phẩm của mình trong nửa đầu năm 2023, bổ sung thêm 300 nhà cung cấp mới vào hoạt động kinh doanh. 

Phó chủ tịch phát triển kinh doanh toàn cầu DigiKey cho biết: “DigiKey tập trung vào việc bổ sung các công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất, mang lại nhiều lựa chọn nhất cho cộng đồng kỹ thuật”.  

Một số nhà cung cấp chính được thêm vào danh mục đầu tư của DigiKey vào năm 2023 bao gồm: Alps Alpine, Amphenol LTW, Ambiq Micro, Helukabel và Zettler Magnets. Sự hợp tác này cho phép DigiKey mở rộng hơn nữa vào ngành công nghiệp với nhiều bộ điều khiển, cảm biến, động cơ và các sản phẩm tự động hóa công nghiệp tiên tiến hơn. Digikey hiện là nhà phân phối ủy quyền các linh kiện điện tử từ hơn 2.400 nhà cung cấp. 

Xem thêm: DigiKey Adds 300 New Suppliers in First Half of 2023

3. Samsung giới thiệu chính sách “3 ngày làm việc /tuần” trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự

Phòng Discrete semiconductor (bán dẫn) của Samsung Electronic khu vực Bắc Mỹ vừa thực hiện bước đi chưa từng có khi đưa ra chính sách có mặt tại văn phòng ba ngày trên tuần nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt nhân sự ngành bán dẫn ngày càng tăng. 

Với chính sách “3 ngày làm việc/tuần”, người lao động sẽ chỉ phải đến công ty trong 3 ngày và kết hợp với hình thức làm việc tại nhà. Samsung kỳ vọng rằng hệ thống làm việc kết hợp này sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên và giúp thu hút nhân tài từ các khu vực khác. Việc giảm thời gian đi lại và tiết kiệm các chi phí liên quan đến hoạt động văn phòng được xem là ưu điểm của chính sách này. 

Sự thay đổi đáng kể trong hệ thống làm việc của Samsung được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về nhân tài ở Hoa Kỳ khi các công ty bán dẫn toàn cầu đang tăng cường đầu tư. Mặc dù các công ty này ngày càng thành lập nhiều nhà máy và cơ sở R&D ở Mỹ, nhưng hầu hết đều phải đối mặt với những thách thức trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề cao. 

Theo công ty tư vấn Oxford Economics, đến năm 2030, ngành bán dẫn của Mỹ sẽ cần 460.000 công nhân, nhưng với tốc độ hiện tại sẽ thiếu hụt 67.000. Đáng chú ý, TSMC, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đài Loan, đã trì hoãn hoạt động của nhà máy mới ở Arizona thêm một năm đến năm 2024 do thiếu nhân lực. Samsung cũng đang nỗ lực hết sức để đảm bảo nhân sự cho nhà máy của mình ở Taylor, Texas, dự kiến hoạt động vào nửa cuối năm 2024. 

Xem thêm : Samsung Introduces ‘Three-day Work Week’ Amid Global Semiconductor Talent Shortage

Chia sẻ