ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W10.2024

1. Murata công bố xây dựng trung tâm R&D mới 

Murata gần đây đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng trung tâm R&D mới tại Nhật Bản. Địa điểm cụ thể được chọn là tại tỉnh Shiga. 

Cơ sở này có diện tích 9966,77 mét vuông và có tổng diện tích sàn là 64850,24 mét vuông. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm 2024 và dự kiến hoàn thành vào tháng 5 năm 2026. 

Việc xây dựng trung tâm nghiên cứu mới nhằm thể hiện kế hoạch phát triển và đa dạng hóa và nâng cao tính năng sản phẩm của Murata. Bên cạnh đó, việc có trung tâm nghiên cứu mới cũng giúp Murata củng cố niềm tin trong mối quan hệ với các bên liên quan như chính phủ, nhà tài trợ, khách hàng và các nền công nghiệp phụ trợ địa phương. Với lợi thế địa lý, trung tâm nghiên cứu mới được kỳ vọng sẽ tạo ra các sản phẩm và công nghệ tiên tiến, dẫn đầu ngành. 

Xem thêm: Moriyama Innovation Center, Murata’s new R&D hub in front of Moriyama Station in Shiga Prefecture

2. SEMI: Ngành sản xuất bán dẫn toàn cầu dự kiến phục hồi vào năm 2024 

Theo báo cáo mới nhất từ SEMI, ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đang phục hồi, với doanh số sản phẩm điện tử và vi mạch tăng trưởng trong quý cuối năm 2023 và dự kiến sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn vào năm 2024. 

Trong Quý 4 năm 2023, thị trường điện tử và bán dẫn đã ghi nhận sự phục hồi tích cực với doanh số bán hàng điện tử tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu một mốc quan trọng sau chuỗi giảm của nửa cuối năm 2022. Doanh số bán IC cũng đã tăng trưởng 10% trong quý này, dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong Quý 1 năm 2024, với mức tăng trưởng 18%. Tuy sự cải thiện còn khiêm tốn trong chi tiêu vốn và tỷ lệ sử dụng nhà máy, nhưng dự kiến sẽ có sự phục hồi nhẹ từ Quý 1 năm 2024. 

Chi tiêu vốn và tỷ lệ sử dụng nhà máy dự kiến sẽ phục hồi nhẹ bắt đầu từ Quý 1 năm 2024 sau khi sụt giảm đáng kể vào nửa cuối năm 2023. 

Chuyên gia trong ngành như Clark Tseng từ SEMI và Boris Metodiev từ TechInsights đều dự báo một tương lai tích cực cho thị trường bán dẫn và điện tử. Trong khi sự phục hồi của thị trường bán dẫn được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng và sự phát triển của công nghệ AI, thị trường điện tử cũng đang có những dấu hiệu tích cực. Dự báo cho năm 2024 cho thấy một tăng trưởng ổn định và sự cải thiện trong tỷ lệ sử dụng nhà máy, đặc biệt là trong lĩnh vực IC và các sản phẩm điện tử tiêu dùng

Xem thêm: Global semiconductor manufacturing industry expected to recover in 2024

3. Arrow Electronics Returns to ECIA

Arrow Electronics Inc. đã thực hiện một bước đi quan trọng trong ngành khi tái gia nhập Hiệp hội Công nghiệp Linh kiện Điện tử (ECIA) với tư cách là thành viên mới, một quyết định nhấn mạnh động lực phát triển trong lĩnh vực linh kiện điện tử.  

Sau khi rời ECIA vào năm 2019 cùng với Avnet Inc. và Tập đoàn RS để thành lập Hiệp hội các nhà phân phối điện tử toàn cầu (GEDA), sự trở lại của Arrow báo hiệu sự tái cấu trúc trong các liên minh trong ngành. Việc giải thể GEDA vào tháng 8 năm 2023, theo xác nhận của các công ty mở, đánh dấu một thời điểm quan trọng, với việc Avnet Inc. và RS Group hiện được tính là thành viên của ECIA. 

David Loftus, Giám đốc điều hành và chủ tịch ECIA, bày tỏ sự hào hứng về sự trở lại của Arrow, nhấn mạnh cam kết của ECIA trong việc nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng linh kiện điện tử. Loftus nhấn mạnh vai trò của hiệp hội là nền tảng duy nhất tập hợp tất cả các đối tác kênh để giải quyết các thách thức của chuỗi cung ứng toàn cầu một cách hiệu quả. Với sự tái hòa nhập của Arrow, ECIA đặt mục tiêu tận dụng chuyên môn và tầm ảnh hưởng của họ để thúc đẩy các sáng kiến của mình, bao gồm cả việc tích hợp vào các hội đồng và ủy ban chủ chốt. 

Khi thị trường linh kiện điện tử tiếp tục đối mặt với những thách thức như xung đột giữa nhà cung cấp và nhà phân phối cũng như sự gián đoạn như tình trạng thiếu chất bán dẫn, ECIA đóng vai trò là ngọn hải đăng của sự hợp tác và đổi mới. Cách tiếp cận toàn diện của hiệp hội, hiện bao gồm đại diện của các nhà sản xuất trong số các thành viên, nhấn mạnh cam kết của hiệp hội trong việc thúc đẩy các mối quan hệ bền chặt và thúc đẩy công nghệ. Khi ngành sẵn sàng phát triển bất chấp những phức tạp đang diễn ra, việc Arrow quay trở lại ECIA báo hiệu sự tập trung đổi mới vào sự hợp tác và cùng tiến bộ trong hệ sinh thái linh kiện điện tử. 

Xem thêm: Arrow Joins ECIA; GEDA Dissolved in 2023

Chia sẻ