ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W21.2024

1. Sản lượng chip của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2032 

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), hoạt động sản xuất chip tại Hoa Kỳ sẽ bùng nổ trong vài năm tới đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc của ngành bán dẫn tại Hoa Kỳ vào Đông Á. SIA lưu ý rằng năng lực sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2032, điều này sẽ làm tăng thị phần sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ từ 10% lên đến mức 14%.  

Sự gia tăng này sẽ đảo ngược sự giảm sút trong sản xuất chip nội địa của Mỹ, vốn đang chuyển sang châu Á trong những thập kỷ gần đây.  

 Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết: “Chúng tôi cho rằng Đạo luật Chip là bước đi mạnh mẽ đầu tiên, nhưng chúng tôi cần thực hiện nhiều bước hơn nữa để đạt được mục tiêu này. Ngành của chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng hoạt động sản xuất tập trung quá mức ở Đông Á.” 

SIA dự đoán đến năm 2032, Mỹ sẽ sản xuất 28% chip logic tiên tiến, trong đó khu vực Đài Loan chiếm 47%, Hàn Quốc chiếm 9% và Trung Quốc đại lục chiếm 3%. 

 Xem thêm : U.S. chip output expected to triple by 2032 

2. SIA báo cáo doanh số bán dẫn toàn cầu tăng 15,2% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên 

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số bán dẫn toàn cầu đạt tổng cộng 137,7 tỷ USD và tăng 15,2% trong quý đầu tiên của năm 2024 so với năm 2023. Doanh số bán hàng trong tháng 3 năm 2024 giảm 0,6% so với tháng 2 năm 2024. 

John Neuffer cho biết: “Doanh số bán hàng bán dẫn toàn cầu trong quý đầu tiên cao hơn đáng kể so với tổng doanh số bán hàng của quý đầu tiên vào năm ngoái, nhưng doanh số bán hàng giảm nhẹ theo tháng và quý, phản ánh xu hướng theo mùa thông thường”. 

Chủ tịch và Giám đốc điều hành SIA: “Thị trường dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm, với mức tăng trưởng hàng năm hai chữ số dự kiến ​​cho năm 2024.” 

 Xem thêm : SIA reported global semiconductor sales increased 15.2% year-on-year in the first quarter 

3. Analog Devices công bố mở rộng quan hệ hợp tác với TSMC 

Analog Devices, Inc. thông báo rằng công ty đã có một thỏa thuận đặc biệt với TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn chuyên dụng hàng đầu thế giới, để cung cấp công suất wafer dài hạn thông qua Japan Advanced Semiconductor Manufacturing, Inc. (“ JASM”), công ty con sản xuất do TSMC sở hữu đa số tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. 

Dựa trên mối quan hệ hợp tác hơn 30 năm của ADI với TSMC, điều này bổ sung thêm tùy chọn khác cho ADI để đảm bảo công suất bổ sung của các nút công nghệ cấp cao nhằm phục vụ các nền tảng quan trọng trong hoạt động kinh doanh, bao gồm BMS không dây (wBMS) và Liên kết nối tiếp đa phương tiện Gigabit (GMSL™) các ứng dụng. Những nỗ lực chung này củng cố mạng lưới sản xuất kết hợp linh hoạt của ADI, giúp cách ly các yếu tố bên ngoài đồng thời hỗ trợ các phương tiện để tăng sản lượng và mở rộng quy mô nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Sajiv Dalal, Phó Chủ tịch Điều hành Phát triển Kinh doanh tại TSMC Bắc Mỹ cho biết: “Thông báo hôm nay thể hiện cam kết của TSMC trong việc giúp đỡ khách hàng đáp ứng nhu cầu năng lực lâu dài của TSMC”. Ông Sajiv Dalal rất vui mừng được mở rộng sự hợp tác liên tục với ADI để giúp đảm bảo một hành trình đổi mới chất bán dẫn ổn định và năng động với khả năng sản xuất mạnh mẽ. 

Xem thêm : Analog Devices announces expanded partnership with TSMC 

Chia sẻ