ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W31.2023

1. VẤN ĐỀ TỒN KHO CỦA CÁC LINH KIỆN CÔNG NGHỆ CŨ 

Linh kiện điện tử đã trở nên phổ biến và không ngừng phát triển theo sự tiến bộ của công nghệ. Điều này đã khiển vòng đời sử dụng trung bình của các dòng linh kiện giảm từ 10 năm xuống còn 7 năm. Đây được cho là vấn đề trong tương lai gần khi lượng hàng tồn kho của các sản phẩm công nghệ cũ không được giải quyết.  

Lấy trường hợp của ô tô điện, vào năm 2022, theo báo cáo Global EV Outlook 2023 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện (EV) đã vượt quá 10 triệu chiếc. Trên toàn thế giới, khoảng 14% ô tô bán ra là xe điện, so với tỷ lệ chỉ 9% vào năm 2021 và dưới 5% vào năm 2020. Báo cáo dự đoán rằng vào năm 2023 sẽ có 14 triệu xe điện được bán ra, tăng 35% so với năm trước. Do các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện, nên nhu cầu về chất bán dẫn cũng tăng mạnh, chẳng hạn như Ford Mustang Mach-E, sử dụng gần 3.000 chip. Việc này đã thúc đẩy các nhà sản xuất linh kiện phải nhanh chóng đổi mới, phát triển các dòng linh kiện mới có sức cạnh tranh cả về chất lượng lẫn giá cả để chiếm lĩnh thị trường. Điều này đã kiến tỷ lệ sản phẩm lỗi thời trong ngành linh kiện tăng 30%. Nếu như không quản lý tốt, các chi phí phát sinh như kho bảo quản, dây chuyển sản xuất cũ và nhân công sẽ bị lãng phí đáng kể tại các nhà máy sản xuất. 

Trong bối cảnh đó, vai trò của các nhà phân phối linh kiện càng trở lên quan trọng. Dự đoán nhu cầu khách hàng, xây dựng hệ thống phân phối, quản lý chuỗi cung ứng và ước lượng vòng đời sản phẩm, hiện là các phương án giải quyết tốt nhất do các nhà phân phối đề xuất. Điều này sẽ giúp các nhà máy giảm bớt gánh nặng, chỉ cần tập trung vào sản xuất, thay vì phải lo lắng về vấn đề lỗi thời của sản phẩm. 

Xem thêm: Components & Obsolescence are Becoming Ubiquitous

2. TEXAS INSTRUMENTS DỰ BÁO DOANH THU VÀ LỜI NHUẬN GIẢM TRONG QUÝ III 

Texas Instruments (TI) forecasts third-quarter revenue and profit to be below target due to a slow recovery in market demand and customer order cancellations.

TI’s director of investor relations said order cancellations happen a lot, mostly because customers want to keep inventory at a level that suits their needs.

Currently, industrial customers account for 40% of TI’s revenue. However, the revenue coming from here is also decreasing. Automotive became the only sector with growth. Besides, the Chinese market is accounting for 50% of TI’s profits and is the market that has the biggest influence on TI’s decisions.

Despite the demand crisis, Texas Instruments said it will continue to increase investment, even at the expense of margins, to support long-term demand and best prepare resources for a market recovery.

Xem thêm: TI forecasts dull third quarter on sluggish chip demand, China weakness

3. ĐỨC TÀI TRỢ 22 TỶ ĐÔ LA CHO BÁN DẪN 

Bộ Kinh tế Đức cho biết chính phủ đang chuẩn bị các khoản trợ cấp trị giá khoảng 20 tỷ euro (22 tỷ USD) để hỗ trợ phát triển sản xuất chất bán dẫn trong nước trong những năm tới. 

Theo các báo cáo trước đó, chính phủ Đức đã đồng ý trợ cấp 10 tỷ euro cho nhà máy mới của Intel và đồng ý cung cấp khoảng 6 tỷ euro trợ cấp bổ sung cho các công ty như TSMC và Infineon Technologies. 

Tổng chương trình trợ cấp cho thấy rằng vẫn có ít nhất 3 tỷ euro để đầu tư bổ sung, điều này có thể mang lại lợi ích cho các công ty khác đang hoạt động ở Đức, như GF tại Dresden, hay nhà sản xuất chip Bosch.

Xem thêm: Germany to provide $22 billion in semiconductor subsidies

Chia sẻ