ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W31.2023

1.SỰ PHÁT TRIỂN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG TẠI CÁC QUỐC GIA GIÀU KHOÁNG SẢN

Các quốc gia hiện tại giàu khoáng sản đang thay đổi những thể chế về kinh doanh nhằm thu hút và buộc nhiều nguồn đầu tư phải xây dựng nhà máy sản xuất tại quốc gia của họ. 1 vị thế mới trong chuỗi cung ứng đang dần hình thành và phát triển tại các quốc gia này. 

Theo các báo cáo, Indonesia đã sản xuất khoảng một nửa lượng niken được sử dụng trong pin EV vào năm 2022. Họ đã ban hành các lệnh cấm xuất khẩu niken ra nước ngoài. Lệnh cấm này đã khiến các tập đoàn nước ngoài phải đầu tư mạnh vào việc xây dựng các nhà máy chế biến niken tại Indonesia. Ford Motors và Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc đã đầu tư 6 tỷ USD cho một nhà máy pin EV mới, đưa Indonesia trở thành một công ty quan trọng trong chuỗi cung ứng EV. 

Trung Quốc đã sản xuất 90% germani và hơn 90% gali của thế giới, thành phần quan trọng để tại lên vật liệu bán dẫn có thể xử lý công suất, tần số và điện áp cao. Gali rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng mới, chẳng hạn như xe điện, quân sự và năng lượng tái tạo. Hơn nữa, Trung Quốc là nguồn cung cấp gần 60% nhôm, cũng được sử dụng trong pin EV và 80% polysilicon, một thành phần trong các tấm pin mặt trời. Đất nước này cũng cung cấp hơn 60% than chì tự nhiên của thế giới. Theo báo cáo USGS 2023, tổng sản lượng khai thác than chì trên toàn thế giới là 1,3 triệu tấn, trong đó Trung Quốc dẫn đầu với 850.000 tấn. Trong khi Mỹ không sản xuất bất kỳ than chì nào nhưng tiêu thụ 72.000 tấn, trị giá 140 triệu USD. 

Các quốc gia Châu Phi như Tanzania và Zambia sở hữu nguồn kim loại đồng khổng lồ. Khai thác kim loại cơ bản (đồng và coban) đóng góp khoảng 12% GDP của họ. Đất nước này cũng có trữ lượng đáng kể Niken, Mangan và vàng. Việc đưa ra nhiều đạo luật hạn chế xuất khẩu tài nguyên, đồng thời tạo điều kiện về thuế, giá nhân công đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp lớn cân nhắc đến việc mở nhà máy sản xuất tại các quốc gia này. 

Nhìn chung, các quốc gia giàu khoáng sản đang thay đổi những thể chế về kinh doanh nhằm thu hút và buộc nhiều nguồn đầu tư phải xây dựng nhà máy sản xuất tại quốc gia của họ. 1 vị thế mới trong chuỗi cung ứng đang dần hình thành và phát triển tại các quốc gia này. 

Xem thêm: Mineral-Rich Nations Raise Supply Chain Profiles

2. ONSEMI KỲ VỌNG DOANH THU TĂNG TRƯỞNG TRONG QUÝ III 

Ngay từ tháng 5, onsemi cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 2 tỷ USD để tăng cường sản xuất chip cacbua silic nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện. Ngoài ra, công ty đang xem xét xây dựng các nhà máy mới tại các địa điểm hiện có ở Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc. 

Giám đốc điều hành của Onsemi cho biết nếu nhu cầu tiếp tục tăng, công ty sẵn sàng xây dựng một nhà máy mới. Bằng việc sử dụng các địa điểm hiện có, Osemi dự kiến sẽ có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn. 

Xem thêm: Results Surpassed Expectations in the Face of Headwinds

3. XUẤT KHẨU CHẤT BÁN DẪN CỦA HÀN QUỐC GIẢM 34% TRONG THÁNG 7 

Báo cáo trích dẫn số liệu do Bộ Thương mại Hàn Quốc công bố ngày 1/8 cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, xuất khẩu chất bán dẫn đã giảm 34%, thấp hơn mức giảm 28% của tháng trước. 

Nhà phân tích cho biết: Trung Quốc đang giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng sản xuất trong nước, điều này khiến họ mua ít hơn từ Hàn Quốc. 

Hoạt động kinh tế toàn cầu đã bị kìm hãm bởi lạm phát cao, lãi suất tăng và nhu cầu yếu ở Trung Quốc. Nhưng bất chấp điều này, các nhà sản xuất chip đã bắt đầu dự đoán sự phục hồi trong các lô hàng khi nhu cầu tăng lên sau một thời gian dài trì trệ. 

Xem thêm: South Korea’s Export Slump Worsens as Chip Demand Wanes

Chia sẻ