ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W8.2024

1. Việt Nam triển khai kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nội địa 

Theo báo cáo, Việt Nam gần đây đã hứa sẽ giảm thuế và các ưu đãi khác cho các công ty bán dẫn trên toàn cầu để giúp thu hút nguồn đầu tư vào nền công nghiệp bán dẫn nội địa. 

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết kế hoạch bán dẫn quốc gia của Hà Nội sẽ bao gồm tài trợ cho ngành thông qua các quỹ khoa học và nghiên cứu chung cấp quốc gia với các công ty tư nhân. 

Mục tiêu của Việt Nam là gia tăng khả năng R&D cũng như gia công bán dẫn của nội địa. Bằng việc thu hút các công ty bán dẫn xây dựng nhà máy sản xuất, Việt Nam kỳ vọng việc chuyển giao các công nghệ tiên tiến trên thế giới sẽ giúp nền công nghiệp nội địa phát triển.  

Trong bối cảnh tình hình chính trị biến động trên toàn thế giới, Việt Nam nổi lên như 1 địa điểm đầu tư lý tưởng cho các nhà máy do có nền chính trị ổn định, giá nhân công rẻ cùng sự hỗ trợ đến từ Chính phủ. Điều này khiến các công ty bán dẫn lớn như Nvidia và Samsung đang tìm cách mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nơi có nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất thế giới của Intel và dự kiến sẽ nhận được hàng triệu USD từ Đạo luật Khoa học và Chip của Hoa Kỳ. 

Với nên tảng giáo dục khoa học và công nghệ vững mạnh ,Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư cho ngành này vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu phát triển nền công nghiệp bán dẫn nội địa. 

Xem thêm: Vietnam launches semiconductor plan to stimulate local industry development

2. OpenAI có kế hoạch đầu tư vào chất bán dẫn 

Theo báo cáo, Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, đang tìm cách huy động tới 7 nghìn tỷ USD để đầu tư vào ngành bán dẫn 

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng Altman đang đề xuất OpenAI, các nhà đầu tư, nhà sản xuất chip thiết lập quan hệ đối tác để cùng tài trợ cho việc xây dựng các xưởng đúc wafer. Xưởng sẽ được vận hành bởi các nhà sản xuất chip hiện có và OpenAI sẽ trở thành khách hàng quan trọng của các nhà máy này. 

Theo người trong cuộc, kế hoạch này có thể yêu cầu huy động từ 5 nghìn tỷ USD đến 7 nghìn tỷ USD, sẽ lớn hơn nhiều so với quy mô hiện tại của ngành bán dẫn toàn cầu. Hiện Sam Altman vẫn chưa công bố lí do tại sao OpenAi đầu tư lớn vào lĩnh lực này, tuy nhiên điều này cũng góp phần giúp ngành bán dẫn phục hồi sau 1 năm 2023 suy thoái. 

Xem thêm: Sam Altman Seeks Trillions of Dollars to Reshape Business of Chips and AI

3. SIA: Doanh số bán dẫn toàn cầu giảm 8,2% vào năm 2023 

Theo báo cáo mới nhất của SIA, doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu đạt tổng cộng 526,8 tỷ USD vào năm 2023, giảm 8,2% so với tổng doanh thu 574,1 tỷ USD vào năm 2022.  

Theo báo cáo, mặc dù doanh số bán hàng đã tăng trong nửa cuối năm 2023 cụ thể doanh thu quý 4 đạt 146,0 tỷ USD, nhiều hơn 11,6% so với tổng doanh thu của quý 4 năm 2022 và cao hơn 8,4% so với tổng doanh thu từ quý 3 năm 2023, tuy nhiên tổng doanh thu trong 2023 vẫn thấp hơn 2022. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA cho biết doanh số bán hàng toàn cầu chậm chạp vào đầu năm 2023 nhưng đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm 2023. Với sự gia tăng nhu cầu của thị trường sản xuất, cùng hàng loạt các chính sách đầu tư của chính phủ vào hoạt động R&D và lực lượng lao động, kỳ vọng doanh số bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng vượt trội trong năm 2024. 

Xét theo phân khúc sản phẩm năm 2023, doanh số bán cao nhất thuộc về: các sản phẩm logic đạt tổng cộng 178,5 tỷ USD, thứ hai là các sản phẩm bộ nhớ với tổng trị giá 92,3 tỷ USD, tiếp theo là các đơn vị vi điều khiển (MCU) tăng 11,4% lên tổng cộng 27,9 tỷ USD và doanh số bán IC ô tô đã tăng 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 42,2 tỷ USD. 

Xem thêm: Global Semiconductor Sales Decrease 8.2% in 2023; Market Rebounds Late in Year

Chia sẻ