ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W6.2024

1. ECIA: dự đoán tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số linh kiện vào đầu năm 2024 

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Công nghiệp Linh kiện Điện tử (ECIA), chỉ số xu hướng bán linh kiện (ECST) đã tăng 20 điểm đạt 98 điểm, mức cao nhất trong 21 tháng qua, báo hiệu 1 tương lai đầy triển vọng bất chấp những lo ngại kéo dài về mức tồn kho cao và tốc độ phục hồi chậm của thị trường.

Theo khảo sát, chỉ số ECST của linh kiện bán dẫn, cơ điện và linh kiện thụ động  có sự tăng trưởng rõ rệt nhất, thể hiện nhu cầu cao của thị trường về những sản phẩm này.  Các chuyên gia phân tích của ECST rất lạc quan và dự đoán sẽ có những cải thiện hơn nữa về chỉ số doanh số bán linh kiện tổng thể trong tháng 2/2024.

Các thông số cũng thể hiện sự phục hồi của thị trường, với chỉ số thị trường tháng 1 đạt điểm tổng thể là 93. Các thị trường điện tử/quân sự/không gian, y tế và công nghiệp đều đạt trên 100 điểm. Các dự báo chỉ ra rằng, ngoài viễn thông/điện thoại di động, tất cả các thị trường đều dự kiến sẽ vượt mốc 100 điểm trong tháng Hai. Cùng với những dự đoán về tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 7,8% cho thị trường linh kiện điện tử từ năm 2023 đến năm 2032, ngành linh kiện vẫn đang thể hiện sự kiên cường trước những thách thức.

Xem thêm: ECIA: Component Sales Set for Growth

2. SK Hynix có kế hoạch tăng sản lượng HBM 

SK Hynix gần đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch tăng công suất sản xuất bộ nhớ băng thông cao (HBM) trong năm nay, dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái.

Theo báo cáo, SK Hynix đã nổi lên là công ty đầu tiên trong số ba công ty lưu trữ bán dẫn hàng đầu toàn cầu, bao gồm Samsung Electronics và Micron, báo cáo lợi nhuận thành công trong quý 4 năm 2023. Lợi nhuận hoạt động của công ty trong quý 4 năm 2023 đạt 346 tỷ won (khoảng 259 triệu USD), với doanh thu 11,31 nghìn tỷ won, đánh dấu mức tăng đáng kể 47,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua mức dự đoán 10,47 nghìn tỷ won.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của SK Hynix, xu hướng đi lên trên thị trường bộ nhớ dự kiến sẽ tiếp tục tồn tại trong năm tới. Ông lưu ý rằng đơn đặt hàng đã tăng vọt kể từ quý 4 năm trước, chủ yếu do kỳ vọng của khách hàng về việc tăng giá bộ nhớ. Nhu cầu chính đến từ khách hàng PC và thiết bị di động với mức tồn kho thấp hơn. Kim Woo-hyun dự đoán rằng mức tồn kho DRAM sẽ bình thường hóa trong nửa đầu năm nay và NAND sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi tương tự trong nửa sau.

Báo cáo cũng nhấn mạnh trọng tâm chiến lược của SK Hynix trong việc đảm bảo lợi nhuận bằng cách tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như HBM và DDR5 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Đáng chú ý, số liệu bán hàng của HBM và DDR5 đã tăng lần lượt gấp 4 và 5 lần so với năm trước. Sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành bán dẫn phần lớn là do nhu cầu mới về trí tuệ nhân tạo (AI) và các sáng kiến giảm năng lực sản xuất trong ngành. Khi SK Hynix điều hướng các điều kiện thị trường năng động này, gã khổng lồ bán dẫn vẫn sẵn sàng để tiếp tục thành công trong bối cảnh công nghệ bộ nhớ đang phát triển.

Xem thêm: SK hynix Plans to Double HBM Production Capacity

3. TI ghi nhận nhu cầu thị trường phục hồi chậm hơn dự kiến

Trong báo cáo tài chính mới nhất từ Texas Instruments, công ty tiết lộ doanh thu quý 4 giảm xuống còn 4,08 tỷ USD, đánh dấu mức giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng hàng quý cũng giảm 30%, ở mức 1,37 tỷ USD, thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Những thách thức kéo dài suốt cả năm đã khiến Texas Instruments chứng kiến doanh thu giảm 13%, mức giảm đáng kể nhất trong hơn một thập kỷ. Haviv Ilan, Giám đốc điều hành của Texas Instruments, chỉ ra: “Quý trước, chúng tôi nhận thấy nhu cầu liên tục suy yếu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó ngành ô tô liên tục sụt giảm.”

Texas Instruments cho rằng môi trường nhu cầu yếu kéo dài là do kỳ vọng của khách hàng về việc lượng tồn kho chip tiếp tục giảm. Rafael Lisardi, một chuyên gia về công ty, nhấn mạnh đợt suy thoái gần đây khác với những đợt suy thoái trước đó, khi nhiều ngành trải qua đợt suy thoái ở những khoảng thời gian khác nhau. Giám đốc tài chính đã nhấn mạnh bất chấp những thách thức ngắn hạn, công ty bày tỏ sự tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của ngành bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô và công nghiệp.

Xem thêm: Market demand rebound slower than expected, TI says

 

Chia sẻ