ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W52.2023

1. Lô hàng EMS tháng 11 tăng nhẹ so với cùng kỳ

Hôm nay IPC đã công bố kết quả tháng 11 năm 2023 từ Chương trình Thống kê Dịch vụ Sản xuất Điện tử Bắc Mỹ (EMS). Tổng số lô hàng EMS ở Bắc Mỹ trong tháng 11 năm 2023 đã tăng 0,2% so với cùng tháng năm ngoái. So với tháng trước, lượng hàng xuất xưởng trong tháng 11 giảm 1,4%. Lượng đặt trước EMS trong tháng 11 giảm 10,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,3% so với tháng trước. 

IPC cho biết: “Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhẹ trong tháng này, nhưng theo xu hướng từ đầu năm đến nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2023. Với một tháng còn lại trong năm, số lô hàng EMS năm nay sẽ cao hơn so với năm ngoái, mặc dù lượng đơn đặt hàng yếu.” 

Số liệu thống kê ngành EMS hàng tháng của IPC được dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi mẫu đại diện của các nhà sản xuất thiết bị lắp ráp bán hàng ở Hoa Kỳ và Canada. IPC công bố kết quả vào cuối mỗi tháng. 

Xem thêm: November EMS Shipments up Slightly YoY

2. Qorvo bán nhà máy ở Trung Quốc 

Nhà sản xuất chip kết nối không dây Qorvo mới đây cho biết họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc bán cơ sở lắp ráp và thử nghiệm tại Bắc Kinh và Đức Châu, Trung Quốc cho nhà sản xuất Luxshare Precision Industries theo hợp đồng. 

Qorvo cho biết sau khi giao dịch hoàn tất, Luxshare Precision sẽ mua lại hoạt động và tài sản của toàn bộ nhà máy, bao gồm bất động sản, nhà máy và thiết bị cũng như nhân viên hiện có, trong khi Qorvo sẽ tiếp tục giữ lại nhân viên bán hàng, kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc. 

Qorvo cho biết Luxshare Precision sẽ lắp ráp và thử nghiệm sản phẩm cho Qorvo theo thỏa thuận cung cấp dài hạn mới được ký kết. Các nhà máy ở Bắc Kinh và Đức Châu chủ yếu hỗ trợ các sản phẩm di động tiên tiến tích hợp của Qorvo. 

Các điều khoản tài chính của thương vụ không được tiết lộ và dự kiến sẽ kết thúc vào nửa đầu năm 2024. 

Xem thêm: Qorvo sells Beijing and Dezhou assembly & test facilities to contract manufacturer Luxshar

3. Doanh số bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số bán hàng chậm chạp của PC và điện thoại thông minh sẽ kéo doanh số bán dẫn toàn cầu giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 520 tỷ USD vào năm 2023, thấp hơn mức 574,1 tỷ USD vào năm 2022. Tuy nhiên, doanh số bán dẫn dự kiến sẽ chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng vào năm 2024, với mức tăng trưởng ước tính là 13,1% lên 588,4 tỷ USD.

Dữ liệu do SIA công bố cho thấy doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu trong tháng 10 năm 2023 đạt tổng cộng 46,6 tỷ USD, tăng 3,9% so với tổng số 44,9 tỷ USD vào tháng 9 năm 2023, nhưng giảm 0,7% so với tổng số 46,9 tỷ USD vào tháng 10 năm 2022.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết thị trường bán dẫn toàn cầu đã đạt mức tăng trưởng hàng tháng lần thứ tám liên tiếp trong tháng 10, cho thấy khi năm 2023 kết thúc, nhu cầu chip cho thấy động lực tích cực rõ ràng và thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024.

Xem thêm: SIA: Global semiconductor sales are expected to rebound strongly in 2024

Chia sẻ