ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W50.2023

1. Thị trường chip ô tô dự kiến sẽ đạt 153 tỷ USD vào năm 2032 

Năm 2022, ngành Bán dẫn ô tô toàn cầu được định giá 59,9 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,3% từ năm 2023 đến năm 2032, đạt 153,11 tỷ USD. 

Theo sự phát triển của ngành bán dẫn ô tô toàn cầu, các loại chất bán dẫn ô tô như bộ vi điều khiển, cảm biến, IC tín hiệu tương tự và tín hiệu hỗn hợp, IC quản lý nguồn và thiết bị bộ nhớ càng trở nên quan trọng với chuỗi cung ứng. Các chất bán dẫn này được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tin cậy và độ bền cao, có tính đến các yếu tố môi trường khắc nghiệt trong lĩnh vực ô tô và được sử dụng trong các hệ thống khác nhau của xe như: hệ thống truyền động, hệ thống thông tin giải trí và hệ thống an toàn. 

Trong tương lai, khi nhu cầu về xe điện (EV) ngày càng tăng, các tiến bộ về công nghệ cũng sẽ càng được sử dụng và phát triển rộng rãi hơn, có thể kể đến như: Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), hệ thống truyền thông (V2X) cho phép các phương tiện xe điện có thể tự di chuyển 1 cách tối ưu mà không cần sự tham gia của người lái. Ngành công nghiệp này dự kiến sẽ ngày càng được biết đến và sử dụng hơn nữa nhờ sự phát triển của Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). 

Xem thêm: Automotive Chip Market to Reach $153B by 2032

2. Nvidia có kế hoạch xây dựng mạng lưới nhà máy chip ở Nhật Bản cho nhu cầu AI 

Giám đốc điều hành NVIDIA mới đây cho biết công ty sẽ hợp tác với các công ty Nhật Bản để thành lập mạng lưới nhà máy bán dẫn tại Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu về GPU trí tuệ nhân tạo. 

Theo các báo cáo trước đó, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng thu hút đầu tư để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, rất quan trọng đối với các công nghệ trong tương lai. Đầu tháng 11 năm nay, Nhật Bản đã đầu tư gần 2 nghìn tỷ yên (13,3 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung để cải thiện khả năng sản xuất chất bán dẫn trong nước. Trong đó, khoảng 760 tỷ yên sẽ được sử dụng làm quỹ hỗ trợ sản xuất chip hàng loạt. 

Dưới sự hộ trợ của chính phủ Nhật Bản và năng lực chuyên môn kỹ thuật cao của nhân lực tại đây, NVIDIA tự tin sẽ giúp Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất chip bán dẫn và giúp quốc gia này có thêm nhiều công ty thành công với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Xem thêm: Nvidia is promising to help Japan get the AI chips it needs for a network of new datacenters

3. Quy mô thị trường chip AI dự kiến sẽ đạt 45 tỷ USD vào năm 2027 

Giám đốc điều hành AMD mới đây đã tuyên bố rằng thị trường bộ xử lý trí tuệ nhân tạo AI dự kiến sẽ đạt xấp xỉ 45 tỷ USD vào năm 2023, cao hơn dự báo vào tháng 6 năm nay. 

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã được rất nhiều các chuyên gia tin tưởng và kỳ vọng bùng nổ trong tương lai gần. Đặc biệt là khi thế giới chứng kiến sự thành công của Chat GPT cùng hàng loạt các phần mềm xử lý hình ảnh, đồ họa thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong ô tô, chế độ lái xe tự động – Auto pilot từ Tesla cũng được các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phát triển và hoạt động thành công. Với hàng loạt các dự án đang được phát triển từ các công ty công nghệ lớn trên thế giới trong lĩnh vực xử lý dữ liệu, xử lý hình ảnh, giám đốc điều hành AMD cho rằng nguồn cung chip AI của AMD trong năm tới sẽ rất đáng kể, vượt xa giá trị 2 tỷ USD. Dự kiến, nhu cầu về chip AI sẽ tăng nhanh trong tương lai và quy mô thị trường sẽ đạt xấp xỉ 400 tỷ USD vào năm 2027. 

Xem thêm: AI chip market size is expected to reach US$45 billion in 2027

Chia sẻ