ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W5.2024

1. ST dự báo doanh thu quý 1 sụt giảm 

Theo báo cáo, STMicroelectronics mới đây dự đoán doanh thu của hãng trong quý 1/2024 sẽ giảm hơn 15%. Thực tế, doanh số bán hàng của ST đã giảm so với dự kiến trong quý 4 năm 2023 do sự tăng trưởng chậm của ngành ô tô và sự sụt giảm đơn hàng trong lĩnh vực công nghiệp và điện tử tiêu dùng. 

Theo báo cáo, thu nhập ròng của công ty dự kiến là 3,6 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024, so với 4,25 tỷ USD cùng kỳ năm 2023 với các khách hàng chính là Tesla và Apple. Những người trong ngành tiết lộ rằng các đơn đặt hàng từ Ngành công nghiệp ô tô đã và đang giúp STMicroelectronics bù đắp tác động của tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng như nhu cầu về thiết bị điện tử cá nhân trì trệ. 

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù nhu cầu thị trường đang phục hồi, nhưng với tốc độ chậm chạm đang khiến nhiều nhà sản xuất rơi vào tình trạng sụt giảm doanh thu giống ST. 

Xem thêm: ST forecasts first-quarter revenue decline

2. IoT cho Công nghiệp 4.0: Lợi ích và Rủi ro 

Sự phát triển của IoT mang đến đồng thời lợi ích và rủi ro cho nền Công nghiệp sản xuất. Theo các chuyên gia, việc hiểu rõ các ứng dụng của IoT giúp các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định đầu tư giúp sử dụng IoT 1 cách hiệu quả, đồng thời tránh những nguy cơ tiềm ẩn. 

Thị trường IoT công nghiệp toàn cầu (IIoT) đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể, dự kiến sẽ tăng từ 544 tỷ USD vào năm 2022 lên mức đáng kinh ngạc 3,3 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Sự mở rộng đáng chú ý này được thúc đẩy bởi những lợi thế đa dạng mà IIoT mang lại cho sản xuất, bao gồm bảo trì dự đoán, dữ liệu ra quyết định theo định hướng, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện độ an toàn, bản sao kỹ thuật số để vận hành hiệu quả và quản lý năng lượng thông minh. Bảo trì dự đoán nổi bật như một thành tựu quan trọng, cho phép dự đoán nhu cầu bảo trì thiết bị, từ đó giảm thời gian ngừng hoạt động và đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Ngoài ra, thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu, giám sát chất lượng sản phẩm được cải thiện và các biện pháp an toàn tiên tiến góp phần nâng cao hiệu quả và an toàn chung của hoạt động công nghiệp. Sự tích hợp của cặp song sinh kỹ thuật số và quản lý năng lượng thông minh càng nhấn mạnh thêm tác động biến đổi của IIoT trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm tác động đến môi trường. 

Khi điều hướng bối cảnh triển khai Internet vạn vật công nghiệp (IIoT), các nhà sản xuất phải đối mặt với bốn thách thức quan trọng. Thứ nhất, các mối đe dọa bảo mật xuất hiện rất lớn, bao gồm các rủi ro như tấn công DDoS, giả mạo vật lý và phần mềm độc hại. Để giảm thiểu những điều này, các công ty nên triển khai các cơ chế quản lý truy cập mạnh mẽ, xác thực hai yếu tố và cập nhật thường xuyên, đồng thời loại bỏ các hệ thống cũ và duy trì giám sát bảo mật liên tục. Thứ hai, những thách thức về tích hợp nảy sinh từ sự hiện diện của các thiết bị cũ trên các xưởng sản xuất có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với mạng nội bộ hoặc chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc thiếu tiêu chuẩn hóa giữa các cảm biến và thiết bị sẽ gây ra sự phức tạp cho quá trình tích hợp. Giải pháp nằm ở việc tiến hành đánh giá kỹ lưỡng thiết bị hiện có, lập kế hoạch tỉ mỉ cho việc tích hợp trong tương lai và trang bị thêm máy móc có khả năng. Thứ ba, mối lo ngại về độ tin cậy và độ ổn định vẫn tồn tại bất chấp những tiến bộ công nghệ, đặc biệt là trong điều kiện sản xuất khắc nghiệt. Các vấn đề như nhiệt độ khắc nghiệt và mất ổn định mạng có thể ảnh hưởng đến chức năng của thiết bị IoT. Biện pháp giảm thiểu những rủi ro này liên quan đến việc đầu tư vào các thiết bị IoT bền bỉ được thiết kế cho môi trường công nghiệp, duy trì cơ sở hạ tầng mạng mạnh mẽ và triển khai các giải pháp giám sát mạng 24/7. Cuối cùng, các nhà sản xuất đang vật lộn với những lo ngại về đầu tư và ROI liên quan đến việc thiết lập cơ sở hạ tầng IoT. Chi phí trả trước đáng kể, chi phí thường xuyên và thách thức trong việc định lượng lợi ích góp phần tạo nên sự phức tạp. Bất chấp những trở ngại này, tiềm năng biến đổi của IoT trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm và độ an toàn vẫn được nhấn mạnh, thúc giục các công ty tiến hành phân tích chi phí-lợi ích toàn diện trước khi triển khai. Thành công trong nỗ lực kỹ thuật này phụ thuộc vào việc giải quyết hiệu quả những rủi ro này, một cách độc lập hoặc với sự hỗ trợ của các đối tác bên thứ ba. 

Xem thêm: IoT for Industry 4.0: Benefits and Risks

3. Vốn hóa thị trường pin thứ cấp giảm mạnh 49 nghìn tỷ won trong năm nay 

Lĩnh vực pin thứ cấp, vốn thúc đẩy thị trường chứng khoán năm ngoái, đã trải qua sự sụt giảm dai dẳng kể từ đầu năm nay, dẫn đến vốn hóa thị trường giảm gần 50 nghìn tỷ won. 

Theo Korea Exchange, tổng vốn hóa thị trường của 9 công ty pin thứ cấp, được xếp hạng trong top 50 theo vốn hóa thị trường trên thị trường KOSPI và KOSDAQ, đã giảm từ 308,61 nghìn tỷ won (230,86 tỷ USD) vào đầu năm xuống còn 259,72. nghìn tỷ won tính đến ngày 26 tháng 1. 

Việc sụt giảm vốn hóa này được cho là do ảnh hưởng của nền công nghiệp sản xuất ô tô tại Mỹ. Khi mà các công ty lớn như Tesla tuyên bố rằng họ sẽ có 1 năm đầy khó khăn trong 2024, và kế hoạch sản xuất giảm. Điều này đã dẫn đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào thị trường pin thứ cấp giảm, kéo theo đó là sự sụt giảm về vốn hóa thị trường. 

Xem thêm: Market Cap of Secondary Batteries Plummets by 49 Trillion Won This Year

Chia sẻ