ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN W19.2024

1. Samsung có kế hoạch mở rộng cơ sở R&D ở Thung lũng Silicon để thiết kế chip AI 

Samsung Electronics hiện đang có kế hoạch mở rộng trung tâm R&D tại Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ để thiết kế riêng các chip trí tuệ nhân tạo. Do đó đã tăng cường năng lực cần thiết nhằm đột phá thị trường chip trí tuệ nhân tạo hiện đang bị thống trị bởi các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Nvidia. 

Theo các nguồn tin trong ngành, SAIT của Samsung (trước đây là Viện Công nghệ Tiên tiến) đã thành lập Phòng thí nghiệm Bộ xử lý Tiên tiến (APL) tại Thung lũng Silicon để chuyên thiết kế chip AI. 

Báo cáo chỉ ra rằng APL đang phát triển thế hệ thiết kế bán dẫn tiếp theo, tập trung vào RISC-V – tiêu chuẩn cơ bản cho thiết kế chip bán dẫn. Lĩnh vực này được độc quyền bởi ARM, một công ty thiết kế chất bán dẫn của Anh. Sáng kiến ​​RISC-V của Samsung được hiểu là một bước tiến mới tới sự độc lập về công nghệ. 

Mục tiêu cuối cùng của Viện nghiên cứu APL của Samsung là thiết kế chip AI dựa trên RISC-V của riêng mình. 

Learn more: Samsung plans to expand its R&D facility in Silicon Valley to design AI chips

2. Micron sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD tiền trợ cấp của Mỹ  

Theo báo cáo, Micron Technology sẽ nhận được hơn 6,1 tỷ USD trợ cấp từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp thanh toán cho các dự án nhà máy trong nước. Khoản trợ cấp vẫn chưa được hoàn tất và dự kiến ​​sẽ được
công bố vào tuần tới. 

Cũng giống như Intel và TSMC, Micro tiến hành chấp nhận các khoản vay như một phần khuyến khích của mình và tổng giá trị của các khoản vay vẫn chưa rõ ràng. 

Learn more: Micron will receive more than 6 billion USD in US subsidies

3. OpenAI sẽ tìm kiếm hợp tác với Nhật Bản để mua chip AI 

Brad Lightcap giám đốc điều hành của OpenAI cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: “ OpenAI sẽ tìm kiếm đối tác trong ngành bán dẫn Nhật Bản để mua chip hiệu suất cao cho trí tuệ nhân tạo (AI) ”. Tập đoàn đã mở văn phòng đầu tiên ở Châu Á tại Tokyo. 

Các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) có hiệu suất cao rất quan trọng đối với quá trình học tập của AI tổng hợp. Thông tin cho biết Nvidia chiếm khoảng 80% thị trường và đang có nguồn cung khan hiếm. Brad Lightcap nắm được điều quan trọng đối với ngành là tránh tình trạng thiếu hụt vì ông kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng mạnh trong những năm tới. 

Brad Lightcap chia sẻ rằng: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo chúng ta không rơi vào một thế giới có quá nhiều nhu cầu về trí tuệ nhân tạo nhưng lại không có đủ năng lực. Chúng tôi có cơ hội hợp tác rộng rãi với Nhật Bản để (đảm bảo nguồn cung) và chúng tôi rất vui mừng về điều đó”. 

Learn more: OpenAI seeks cooperation with Japan to purchase AI chips

Chia sẻ