ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W11.2024

1. TI sa thải nhóm thiết kế Chip tại Bắc Kinh 

 Theo thông tin mới nhất từ SEMI, Texas Instruments gần đây đã sa thải một trong những nhóm thiết kế chip của họ ở Bắc Kinh, nhóm chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển chip điện năng cấp thấp. 

Theo như những người trong cuộc cho biết, việc xa thải của TI bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trì trệ của người tiêu dùng. Mặt khác, do sự canh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất chip điện tại Trung Quốc buộc TI phải đưa ra quyết định sa thải này. 

Mới đây, TI cho biết báo cáo tài chính trong tháng trước rằng lĩnh vực công nghiệp của công ty ngày càng yếu kém và ngành công nghiệp otô tiếp tục suy giảm. Nhiều ngành công nghiệp khác cũng đã trải qua sự suy giảm vào những thời điểm khác nhau. Có nhận định rằng: Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cũng có thể là nguyên nhân khiến cho doanh thu của TI giảm sút dẫn đến những quyết định sa thải từ phía công ty này. 

Xem thêm: TI lays off power chip R&D team in Beijing

2. Renesas mua lại công ty dẫn đầu phần mềm thiết kế PCB Altium 

 Theo thông tin mới nhất từ Renesas Electronics Corporation rằng tập đoàn này đã mua lại công ty Altium Limited, một trong những công ty dẫn đầu về thiết kế PCB – thiết kế điện tử thông qua Đề án sắp xếp theo luật Úc. Renesas sẽ mua lại toàn bộ cổ phiếu của Altium với tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 9.1 tỷ đô la Úc. 

 Việc Renesas và Altium hợp tác với nhau nhằm mục đích xây dựng một nền tảng quản lý vòng đời linh kiện, thiết kế hệ thống điện tử tích hợp và thống nhất các bước này ở cấp độ hệ thống.  Quy trình thiết kế hệ thống điện tử hiện tại đang là một quy trình phức tạp và lặp đi lặp lại bao gồm nhiều bên liên quan và các bước thiết kế, từ đó lựa chọn và đánh giá thành phần đến mô phỏng và thiết kế vật lý PCB. Việc thống nhất các bước này ở cấp độ hệ thống nằm mục đích hướng tới việc tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí, rút ngắn trong các chu kỳ phát triển. 

 Với sự kết hợp các khả năng nền tảng đám mây tinh vi của Altium và danh mục giải pháp Nhúng mạnh mẽ của Renesas, kết hợp bộ xử lý hiệu suất cao, analog và khả năng kết nối cho phép tích hợp với các nhà cung cấp bên thứ ba trong hệ sinh thái để thực hiện liền mạch tất cả các bước thiết kế điện tử trên đám mây. Hidetoshi Shibata, Giám đốc điều hành của Renesas cho biết: “ Việc bổ sung Altium sẽ cho phép chúng tôi cung cấp một nền tảng phát triển mở và tích hợp, giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề xây dựng và mở rộng quy mô hệ thống của họ dễ dàng hơn. Chúng tôi mong muốn được làm việc với đội ngũ tài năng của Altium khi chúng tôi tiếp tục đầu tư và đưa nền tảng kết hợp của mình lên cấp độ giá trị tiếp theo cho khách hàng của mình. Làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.” 

Xem thêm : Renesas announces acquisition of PCB design software leader Altium

3. NVIDIA khẳng định đi đầu về công nghệ AI hiện nay 

 NVIDIA gần đây đã khẳng định mình là người đi đầu hiện nay trong lĩnh vực chip AI. Việc sở hữu trong tay các bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ như H100 đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp dành cho các nhà phát triển AI, đặc biệt đối với các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hỗ trợ chatbot và các ứng dụng AI tổng hợp khác. Thành công này đã thúc đẩy NVIDIA đạt thu nhập kỷ lục, với giá cổ phiếu tăng vọt trong những năm gần đây. 

 NVIDIA đã báo cáo doanh thu 22,1 tỷ USD trong quý 4 năm 2023, vượt xa kỳ vọng của Phố Wall. Đồng thời cho biết thêm rằng họ dự kiến ​​​​doanh thu trong quý hiện tại là 24 tỷ USD, lợi nhuận ròng là 12.29 tỷ USD so với doanh thu trong cùng quý vào năm 2022 là 6,1 tỷ USD. Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết: “Tính toán tốc độ phát triển, công nghệ AI đã đạt đến đỉnh điểm. Nhu cầu đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia”. 

 NVIDIA hiện cũng đang gặp nhiều vấn đề về doanh thu do có lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ ngăn chặn việc bán Chip AI của NVIDIA cho Trung Quốc sử dụng nhằm mục định quân sự. Nó có thể cao hơn nhiều nếu không có lệnh trừng phạt này. Giám đốc tài chính Colette Kress của Nvidia cảnh báo rằng: “Doanh thu từ trung tâm dữ liệu từ Trung Quốc đã giảm “đáng kể” trong quý 4 năm 2023 do các yêu cầu cấp phép của Hoa Kỳ”.  

 Xem thêm: AI Ignites New Chip Wars

Chia sẻ