ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W1.2024

1. Giá NAND tăng 60% đến 70% trong hai tháng 

Giá chip nhớ đã tăng kể từ nửa cuối năm 2023. Trong khi giá DRAM chỉ tăng khoảng 20% thì giá bộ nhớ flash NAND đã tăng vọt từ 60% đến 70% trong hai tháng qua. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường cuối cùng dường như không tăng đáng kể. 

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ phục hồi vào năm tới. Chính vì vậy nhiều nhà sản xuất điện thoại di động đã bắt đầu tích trữ nguyên vật liệu, đặc biệt là chip nhớ để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Điều này đã dẫn đến việc tăng giá của DRAM và bộ nhớ flash NAND. Bên cạnh nhu cầu về điện thoại di động, sự phát triển của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng đang có nhu cầu rất lớn về chip thẻ nhớ, đặc biệt là DRAM. 

Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 3 năm 2023 đạt khoảng 275 triệu chiếc, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 9 quý sụt giảm liên tiếp, lượng hàng xuất xưởng có thể sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm nay. Đây được xem là tín hiệu tốt cho ngành bán dẫn, khi nhu cầu của thị trường bắt đầu phục hồi và phát triển. 

Xem thêm: NAND prices soared 60% to 70% in two months

2. NVIDIA trả trước bằng tiền mặt cho Micron và SK Hynix để đảm bảo nguồn cung HBM 

Theo báo cáo, Nvidia đã trả trước khoảng 540 triệu USD đến 770 triệu USD cho SK Hynix và Micron để đảm bảo nguồn cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) ổn định. 

Việc trả trước này được xem như 1 phương án để đảm bảo nguồn cung bộ nhớ tiên tiến cho Nvidia trong năm tới trong bối cảnh nhu cầu của HBM tăng cao do sự phát triển của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.  

Bất chấp tình trạng thiếu hụt tổng thể của thị trường HBM, các nhà cung cấp bộ nhớ vẫn phải đối mặt với gánh nặng đầu tư rất lớn. Việc sản xuất và chế tạo sản phẩm bộ nhớ tiên tiến này đòi hỏi rất nhiều chi phí về máy móc, dây chuyền và công nghệ. Khi HBM tiếp tục phát triển thì các yêu cầu này sẽ càng gia tăng. Do đó, các khoản trả trước lớn từ khách hàng cuối có thể xem như 1 khoản đầu tư đáng kể hỗ trợ các nhà sản xuất như SK Hynix, Micron phát triển và sản xuất HBM đúng tiến độ 

Xem thêm: Nvidia reportedly gives SK Hynix and Micron significant advance payments to secure HBM supply

3. Lô hàng chip Hàn Quốc tăng vọt 80% trong tháng 11 

Lĩnh vực bán dẫn của Hàn Quốc đã có sự khởi sắc đáng chú ý trong tháng 11, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể cả về sản xuất lẫn xuất xưởng chip. Các báo cáo mới nhất cho thấy sản lượng chip tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng đáng kể nhất kể từ đầu năm 2017. Đồng thời, lượng xuất xưởng chip tăng vọt ấn tượng 80%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ cuối năm 2002. 

Báo cáo vẽ ra bức tranh về sự phục hồi nhanh chóng của ngành công nghiệp chip Hàn Quốc, mang lại những tác động tích cực cho những công ty chủ chốt trong bối cảnh bán dẫn, bao gồm cả những gã khổng lồ trong ngành Samsung Electronics và SK Hynix. Sự hồi sinh này là minh chứng cho khả năng phục hồi của ngành, báo hiệu sự phục hồi tiềm năng về nhu cầu từ ngành công nghệ toàn cầu. 

Dữ liệu này không chỉ nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chip Hàn Quốc mà còn gửi đi những tín hiệu lạc quan cho thị trường bán dẫn rộng lớn hơn. Sự gia tăng đáng kể cả về sản lượng lẫn số lượng xuất xưởng cho thấy một quỹ đạo đầy hứa hẹn, gợi ý về sự phục hồi tạm thời về nhu cầu từ lĩnh vực công nghệ toàn cầu. 

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, sự hồi sinh là do nhu cầu thị trường về chất bán dẫn hiệu suất cao. Sự gia tăng này đặc biệt được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, vốn đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phục hồi của ngành công nghiệp chip và máy móc.

Xem thêm:South Korean chip shipments soar 80% in November

Chia sẻ