ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W24. 2024

1.Ý dự định đầu 10 tỷ euro mở rộng sản xuất chip trong cả năm 2024 

Theo báo cáo, Bộ trưởng Công nghiệp Ý Adolfo Urso gần đây tuyên bố rằng chính phủ Ý có kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỷ euro vào ngành bán dẫn trong suốt cả năm 2024 

Urso cho biết: “Ý đang có kế hoạch trở thành một trong những nhà sản xuất vi điện tử lớn nhất ở châu Âu”. 

Vào tháng 3, Urso thông báo rằng công ty khởi nghiệp Silicon Box của Singapore đang đầu tư 3,2 tỷ euro để xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở phía Bắc đất nước. 

Urso nhấn mạnh: “Tôi chắc chắn rằng trong những tuần tới, chúng tôi sẽ có thể đưa ra những thông báo quan trọng khác”. 

Learn more: Italy plans tp invest 10 billion euros to expand chip production throughout 2024

2. IBM kế hoạch chi 730 triệu USD để mở rộng kinh doanh chất bán dẫn ở Canada 

Theo báo cáo, IBM có kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ đô la Canada (khoảng 730 triệu đô la Mỹ) để mở rộng các nhà máy thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn ở Canada trong 5 năm  

Jamie Thomas, tổng giám đốc Dịch vụ Vòng đời Công nghệ của IBM, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Ngay cả khi chúng tôi sản xuất bộ xử lý tại các nhà máy ở Hoa Kỳ hoặc Canada, chúng tôi vẫn phải gửi chúng đến các khu vực khác để đóng gói. Những gì chúng ta cần là một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh”. 

Thomas xác nhận rằng kế hoạch tăng trưởng Bromont trị giá 1 tỷ đô la Canada của IBM sẽ diễn ra từ nay đến năm 2029. Sau nhiều tháng đàm phán với chính phủ Canada, IBM đã công bố vào ngày 26 tháng 4, 2024 giai đoạn đầu nhằm tạo ra 280 việc làm công nghệ. Giai đoạn đầu tiên là khoản đầu tư trị giá 227 triệu đô la Canada và bao gồm Trung tâm hợp tác đổi mới MiQro đối tác của IBM, sẽ mở rộng nhà máy hiện tại ở Quebec và thành lập phòng thí nghiệm R&D. 

Learn more: IBM plans to spend $730 million to expand its semiconductor business in Canada

3.TSMC công bố tiến trình chip A16 vào nửa cuối năm 2026  

TSMC gần đây đã tuyên bố rằng công nghệ sản xuất chip mới – A16, sẽ tiến hành sản xuất vào nửa cuối năm 2026. 

Các nhà phân tích cho rằng công nghệ được TSMC công bố có thể khiến ngành công nghiệp đặt câu hỏi về tuyên bố của Intel hồi tháng 2, 2024 rằng: “ Intel sẽ vượt qua TSMC để tạo ra chip điện toán nhanh nhất thế giới với công nghệ mới Intel 14A ”. 

TSMC cho biết hãng đang phát triển quy trình sản xuất chip A16 mới nhanh hơn dự kiến ​​do nhu cầu từ các công ty chip trí tuệ nhân tạo, nhưng không nêu tên khách hàng cụ thể. 

Ngoài ra, TSMC cho rằng họ không cần sử dụng máy in thạch bản High NA EUV mới của ASML để sản xuất chip A16. TSMC cũng tiết lộ công nghệ mới cung cấp năng lượng từ phía sau chip giúp tăng tốc chip AI và sẽ ra mắt vào năm 2026. 

Learn more: TSMC announces A16 chip progess in the second half of 2026 

Chia sẻ