ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN W28-2023

1. DOANH SỐ BÁN DẪN TOÀN CẦU TĂNG 1,7% TRONG THÁNG 5

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn (SIA), doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu đạt tổng cộng 40,7 tỷ USD vào tháng 5, tăng 1,7% so với mức 40,0 tỷ USD vào tháng 4 năm 2023 nhưng giảm 21,1% so với mức 51,7 tỷ USD vào tháng 5 năm 2022.

John Neuffer, chủ tịch của SIA cho rằng: “Mặc dù nhu cầu thị trường tiếp tục giảm so với năm 2022, nhưng doanh số bán dẫn toàn cầu hàng tháng đã tăng nhẹ trong tháng 5, đây là tháng thứ 3 liên tiếp chứng kiến sự tăng trưởng trong năm nay. Một tín hiệu lạc quan về khả năng phục hồi của thị trường bán dẫn trong nửa cuối năm”.

Xem thêm: GLOBAL SEMICONDUCTOR SALES INCREASE 1.7% MONTH-TO-MONTH IN MAY

2. US FACTORY SLUMP CONTINUES

Tình hình hoạt động của các nhà máy Hoa Kỳ trong tháng 6 năm nay tiếp tục suy giảm. Doanh số của các nhà máy đã liên tục giảm trong 8 tháng liên tiếp, vượt qua giai đoạn dịch Covid 19 và trở thành giai đoạn có doanh thu thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Trước bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các đơn đặt hàng từ khách hàng giảm, các nhà máy đã phải đưa ra các giải pháp để duy trì và ổn định cho doanh nghiệp. Đó là các chiến dịch giảm giá sản phẩm, xử lý tồn kho. Bên cạnh đó, cắt giảm nhân sự cũng là 1 phương án phổ biến trong các nhà máy.

Theo IMS, trong số sáu ngành sản xuất lớn nhất của Hoa Kỳ, chỉ có một ngành – thiết bị vận tải – ghi nhận mức tăng trưởng trong tháng 6. Nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và sẽ kéo dài đến cuối năm 2023.

Xem thêm: U.S. FACTORY SLUMP CONTINUES

3. INDIA TO PRODUCE CHIPS DOMESTICALLY BY END OF 2024

Theo báo cáo của chính phủ Ấn Độ, nhà máy bán dẫn đầu tiên của Ấn Độ sẽ xây dựng vào tháng tới và bắt đầu sản xuất lô chip nội địa đầu tiên vào cuối năm 2024.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Điện tử Ấn Độ cho biết Micron đang xây dựng một nhà máy thử nghiệm và lắp ráp chip ở bang Gujarat. Dự án trị giá 2,75 tỷ USD sẽ bắt đầu xây dựng vào tháng 8, bao gồm cả sự hỗ trợ của chính phủ.

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực hết sức để tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác trong chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà cung cấp thiết bị sản xuất, khí đốt và hóa chất, cũng như những nhà đầu tư quan tâm đến nhà máy sản xuất tấm wafer silicon.

Hiện tại mọi con chip phức tạp trên thế giới đều được thiết kế ở Ấn Độ. Với hệ sinh thái đã có sẵn và sự đầu tư từ Micron, Ấn Độ hứa hẹn sẽ là 1 cường quốc về chip bán dẫn trong tương lai.

Xem thêm: INDIA TO PRODUCE CHIPS DOMESTICALLY BY END OF 2024

 

#electronicsnews 

#tintucthitruongdientu  

#chipshortage   

#semiconductorshortage  

Chia sẻ