ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ W30.2023

1. Nhu cầu về chip cho automotive ngành công nghiệp giữ ổn định năm 2023 

Mặc dù đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm nửa cuối năm 2023, triển vọng ngành điện tử tiêu dùng hiện tại vẫn khá ảm đạm. Trái ngược với đó, nhu cầu về ô tô và điều khiển công nghiệp dự kiến ​​sẽ duy trì sự ổn định. Các ứng dụng tiêu dùng chính như điện thoại di động, máy tính cá nhân và máy tính xách tay được dự đoán sẽ phải đối mặt với sự suy giảm hơn nữa trong việc đặt hàng. Nhiều doanh nghiệp cho rằng khả năng tăng trưởng mới sẽ không có cho đến năm 2024, dẫn đến kỳ vọng của khách hàng đối với thị trường tiêu dùng thấp và tác động đến nhu cầu về vi mạch. 

Trong khi ngành điện tử tiêu dùng đối mặt với những thách thức mới, nhu cầu đối với hàng tiêu dùng sẽ không ổn định như những năm trước thì nhu cầu đối với hàng hóa phi tiêu dùng vẫn tương đối ổn định. Nửa cuối năm 2023 dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​xu thế nhu cầu bình thường trở lại, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô và điều khiển công nghiệp. Sau một thời gian ngắn giải phóng hàng tồn kho, đà phục hồi sau đó của nhu cầu trong các ngành này sẽ vượt qua lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Một số nhà sản xuất Thiết bị Tích hợp (IDM) thậm chí đã nâng kỳ vọng về hiệu suất tài chính của họ cho năm 2023. 

Xem thêm: Demand for automotive and industrial chips to remain steady in 2023

2. Các hàng MCU toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ giảm 10% so với cùng kỳ năm 2023  

Theo báo cáo mới nhất của YOLE, thị trường MCU trong năm 2022 đã đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Trong khi NXP, Renesas và Infineon chiếm ba vị trí hàng đầu, thì STMicroelectronics và Microchip cũng đạt kết quả tương đối tốt. Mặc dù số lượng hàng gửi đi giảm trong năm 2022, danh mục MCU đã tăng giá bán trung bình và đẩy mạnh doanh thu.  

Tuy nhiên, do nền kinh tế thế giới đang trong quá trình hồi phục và điều chỉnh sau đại dịch, cùng với các xung đột và căng thẳng thương mại toàn cầu gây đã khiến thị trường bán dẫn, đặc biệt là thị trường MCU bị ảnh hưởng tiêu cực. Dự kiến lượng hàng gửi MCU sẽ giảm gần 10% vào năm 2023 so với năm 2022 và giá bán trung bình sẽ đạt đỉnh vào năm 2023 với mức $0,92, và không dự kiến sẽ trở lại mức trước đại dịch trong tương lai. 

Xem thêm: YOLE: Global MCU shipments are expected to down 10% year-on-year in 2023

3. TSMC trì hoãn sản xuất tại nhà máy Arizona 

TSMC đang phải đối mặt với những thách thức do thiếu công nhân lành nghề chuyên môn chuyên sâu để lắp đặt thiết bị trong sở chế tạo bán dẫn. Để giải quyết vấn đề này, TSMC đang kế hoạch cử các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ Đài Loan sang đào tạo công nhân địa phương trong một thời gian ngắn. Do đó, lịch trình sản xuất công nghệ xử N4 dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn đến năm 2025, dự kiến ​​ban đầu vào đầu năm 2024. Nhà máy Fab 21, được thiết kế để hoạt động với công suất 20.000 lần khởi động tấm wafer mỗi tháng. 

Xem thêm: TSMC complains it can’t find enough skilled workers to get its Arizona chip plants ready in time, delaying mass production to 2025

Chia sẻ