ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ 22/5/2023

1. BLOOMBERG: NHẬP KHẨU CHIP TẠI MỸ TĂNG 13% TRONG Q1 

Theo Bloomberg, nhập khẩu chip của Mỹ đã tăng 13% lên 15,4 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay. Báo cáo chỉ ra rằng, xuất khẩu chip từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 10,8%, từ Malaysia giảm 33%. Trong khi đó Thái Lan đã tăng gấp đôi và Ấn Độ đã tăng 38 lần lên đến 497,1 triệu USD xuất khẩu sang thị trường này. Điều này cho thấy Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ phải mất thêm nhiều năm nữa để cải thiện tình hình sản xuất chip nội địa tại Mỹ.

Xem thêm: BLOOMBERG: US CHIP IMPORTS UP 13% IN Q1

2. CUỘC CHIẾN VỀ GIÁ VÀ CÔNG SUẤT SẢN XUẤT BẮT ĐẦU KHI TÌNH TRẠNG THIẾU CHIP GIẢM DẦN

TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu, đang chuẩn bị nguồn lực và nhận trước các đơn đặt hàng lớn để sản xuất chip A17 bionic mới. Với sự chuẩn bị này, chiết khấu dành cho các công ty như Apple, Samsung và Lenovo là cực tốt. Trong bối cảnh doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng đã giảm đáng kể, dẫn đến tích tụ hàng tồn kho và giảm nhu cầu đối với chất bán dẫn, TSMC đã thể hiện sự sẵn sàng trong cuộc chiến về giá cả và khả năng sản xuất khi tình trạng thiếu chip giảm dần.

Xem thêm: AS CHIP SHORTAGE WANES, PRICE & CAPACITY WARS BEGIN

3. TRUNG QUỐC TỰ CHỦ NỘI ĐỊA VỚI TĂNG SẢN LƯỢNG VÀ GIẢM NHẬP KHẨU CHIP

Trích dẫn dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, báo cáo cho biết sản lượng chip đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 28,1 tỷ chiếc trong tháng 4. Bên cạnh đó, tổng lượng chip nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 21% so với cùng kỳ xuống còn 146,8 tỷ USD, trong 4 tháng đầu năm nay. Đây được cho là kết quả trong quyết tâm tự chủ nội địa của Trung Quốc trước bối cảnh những lệnh trừng phạt liên tiếp từ Mỹ hướng tới quốc gia này.

Xem thêm: CHINA’S RISING PRODUCTION AND FALLING IMPORTS OF CHIPS INDICATE INCREASING SELF-RELIANCE 

 

Chia sẻ