ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ 08/5/2023

1. SIA: DOANH SỐ CHẤT BÁN DẪN TOÀN CẦU GIẢM 8,7% TRONG QUÝ ĐẦU TIÊN 

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số bán dẫn toàn cầu đạt tổng cộng 119,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023, giảm 8,7% so với quý IV năm 2022. Chủ tịch và giám đốc điều hành của SIA, John Neuffer cho rằng: Đây là hệ quả do những khó khăn chung của thị trường kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, doanh số bán hàng đã tăng lần đầu tiền sau gần 1 năm vào tháng 3 năm nay, mang đến sự lạc quan cho sự phục hồi của thị trường trong những tháng tới.

Xem thêm: Q1 semi sales down 8.7% q-o-q

2. TRUNG QUỐC, CHIPS VÀ SỰ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG 

Trận chiến cạnh tranh về thị trường chất bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng, điều này đã đặt 1 áp lực rất lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước bối cảnh những lệnh cấm vận của Mỹ ngăn cản những nguồn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, Trung Quốc đã phải tự phát triển và đầu tư cho những công ty nội địa, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đặc biệt là thị trường sản xuất xe điện và bộ nhớ. Mỹ cũng hạn chế việc xuất khẩu vi mạch của các công ty nội địa Trung Quốc. Hiện tại Trung Quốc là một trong những thị trường và công xưởng lớn nhất thế giới về linh kiện điện tử, việc đặt những lệnh trừng phạt lên quốc gia tỷ dân này đang gây lên sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm: China, CHIPS and Supply Chain Disruption

3. CÁC LÔ HÀNG ĐĨA BÁN DẪN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI GIẢM TRONG QUÝ 1 NĂM 2023 

Theo báo cáo mới nhất của SEMI, các lô hàng đĩa bán dẫn toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2023 đã giảm 9,0% so với quý 4 năm 2022. Anna-Riikka Vuorikari-Antikainen, Chủ tịch SEMI SMG kiêm Giám đốc Thương mại tại Okmetic cho biết: “Sự sụt giảm trong các lô hàng đĩa bán dẫn phản ánh nhu cầu bán dẫn đang yếu đi kể từ đầu năm nay. Nhu cầu về bộ nhớ và thiết bị điện tử tiêu dùng giảm mạnh nhất, trong khi thị trường ô tô và ứng dụng công nghiệp vẫn ổn định hơn”.

Xem thêm: SEMI Worldwide silicon wafer shipments decline in First Quarter 2023

Chia sẻ